(Website Văn phòng) – UBND TP vừa ban hành Kế hoạch tổ chức Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy” năm 2024 trên địa bàn Thành phố.

Hội thi nhằm bổ sung kiến thức, năng lực, kỹ năng xử lý tình huống cháy, nổ, cứu người và tài sản cho các thành viên thuộc “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy”, đưa hoạt động của các “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy” tại các địa phương đi vào thực chất; phát huy có hiệu quả phương châm “bốn tại chỗ” trong việc xử lý các tình huống cháy, nổ khi xảy ra tại khu dân cư.

Tạo khí thế thi đua sôi nổi trong phong trào toàn dân tham gia phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (viết tắt là PCCC&CNCH), đồng thời là dịp để người dân trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức về công tác PCCC&CNCH.

UBND TP yêu cầu nội dung môn thi bảo đảm dễ hiểu, dễ thực hiện và sát với thực tiễn hoạt động của “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy”. Các đội tuyển tham gia phải thực hiện đúng theo quy định của Điều lệ Hội thi, bảo đảm trung thực và an toàn trong tập luyện, thi đấu.

Nội dung thi gồm 2 môn thi (Lý thuyết: trả lời câu hỏi về kiến thức PCCC&CNCH và thực hành: chữa cháy, cứu người và di chuyển tài sản đối với loại hình nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh).

Hội thi được tổ chức làm 2 cấp gồm cấp huyện (hoàn thành trước ngày 15/4/2024) và cấp Thành phố (hoàn thành trước ngày 1/5/2024).

Ban tổ chức sẽ chọn đội đạt giải nhất Hội thi cấp Thành phố tham dự Hội thi toàn quốc tại khu vực V (gồm 6 “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy” thuộc 6 địa phương vùng Đông Nam Bộ: Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Phước, Tây Ninh, Bình Dương). Dự kiến tổ chức vào tháng 6/2024.

Đối tượng tham gia là các thành viên của “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy” trên địa bàn cấp xã, được thành lập theo quyết định của UBND cùng cấp.

UBND TP giao Công an Thành phố là cơ quan thường trực, tham mưu cho UBND Thành phố tổ chức Hội thi cấp Thành phố và tham gia vòng hai, vòng chung kết Hội thi toàn quốc; chủ trì xây dựng và triển khai kế hoạch tổ chức Hội thi đến các đơn vị có liên quan để tổ chức thực hiện; chủ trì, phối hợp các đơn vị liên quan tham cứu cấp có thẩm quyền ban hành Quyết định thành lập Ban tổ chức Hội thi cấp Thành phố; xây dựng, tổ chức triển khai tập huấn Điều lệ Hội thi đến các đơn vị liên quan, các địa phương để tổ chức Hội thi cấp huyện; hướng dẫn, theo dõi, đôn đốc việc tổ chức tập luyện của các đơn vị để tham gia Hội thi đạt kết quả cao nhất.

Công an Thành phố chỉ đạo Công an các quận, huyện và thành phố Thủ Đức tham mưu UBND cùng cấp tổ chức Hội thi cấp huyện. Thành lập đội tuyển, tổ chức tập luyện tập trung (không quá 30 ngày) và tham gia thi đấu tại Hội thi cấp Thành phố theo đúng Điều lệ Hội thi.

Bên cạnh đó, chủ trì, phối hợp Sở Văn hóa và Thể thao thành lập Tổ Trọng tài, Tổ Thư ký để điều hành nội dung các môn thi đấu tại Hội thi cấp Thành phố. Chủ trì, phối hợp Sở Văn hóa và Thể thao, UBND cấp huyện có Đội đạt giải nhất tổ chức tập luyện tập trung (không quá 45 ngày) để đại diện Thành phố tham dự vòng thứ hai, vòng chung kết của Hội thi toàn quốc đạt kết quả cao nhất…

ZUKI

9.661.152