(Website Văn phòng) – UBND TPHCM đã có văn bản về chấn chỉnh tình trạng ô nhiễm môi trường do rác thải trên địa bàn TP.

Theo đó, UBND TP giao UBND quận, huyện và thành phố Thủ Đức tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tăng cường kiểm tra, hướng dẫn công tác triển khai thực hiện Quyết định số 3709/QĐ-UBND ngày 2/11/2022 về Ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Cuộc vận động “Người dân TPHCM không xả rác ra đường và kênh rạch, vì Thành phố sạch, xanh và thân thiện môi trường” giai đoạn năm 2022-2025.

Chủ động phối hợp với Sở Giao thông Vận tải, Sở Xây dựng rà soát, dự báo lượng chất thải phát sinh tại các khu vực công cộng để kịp thời điều chỉnh, xây dựng dự toán kinh phí thu gom, vận chuyển lượng chất thải phát sinh tại các khu vực này. Tăng cường kiểm tra, giám sát khối lượng chất thải phát sinh tại nguồn và chất lượng dịch vụ của các đơn vị đang thực hiện thu gom, vận chuyển trên địa bàn để đảm bảo toàn bộ chất thải phát sinh được thu gom, vận chuyển đến nơi xử lý theo quy định nhằm tránh nguy cơ ùn ứ, gây ô nhiễm môi trường tại các điểm hẹn, trạm trung chuyển và các nơi công cộng trên địa bàn.

Tăng cường rà soát, quản lý chặt các chủ nguồn thải nhỏ lẻ, hộ gia đình, đảm bảo tất cả các chủ nguồn thải nêu trên tham gia ký hợp đồng thu gom rác thải đầy đủ với các đơn vị cung ứng dịch vụ thu gom rác tại nguồn nhằm tránh hiện tượng vứt rác bừa bãi ra môi trường. Bên cạnh công tác tuyên tuyền cần đẩy mạnh biện pháp xử phạt hành chính (thông qua việc trích xuất hình ảnh từ các camera trên địa bàn) để tăng tính răn đe. Chủ động phối hợp với các Sở ngành liên quan để đề xuất phương án bố trí, sử dụng nguồn kinh phí thu được từ việc xử phạt vi phạm hành chính về bảo vệ môi trường để chi bồi dưỡng phụ cấp cho các lực lượng tại địa phương tham gia ngăn chặn các hành vi xả rác, đổ trộm chất thải trái phép.

Sở Giao thông vận tải chủ động phối hợp với UBND các quận, huyện và thành phố Thủ Đức rà soát, xác định rõ phạm vi, khối lượng thực hiện đối với các gói thầu quét dọn, vệ sinh đường phố đảm bảo không có sự chồng chéo, trùng lấp khối lượng giữa các đơn vị.

Sở Tài chính, Sở Tư pháp, Sở Nội vụ chủ động phối hợp, hỗ trợ, hướng dẫn UBND các quận, huyện và thành phố Thủ Đức phương án bố trí, sử dụng nguồn kinh phí thu được từ việc xử phạt vi phạm hành chính về bảo vệ môi trường để chi bồi dưỡng phụ cấp, khen thưởng cho các lực lượng tại địa phương tham gia ngăn chặn các hành vi xả rác, đổ trộm chất thải trái phép.

Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì phối hợp với các sở ngành liên quan khẩn trương tham mưu, trình UBND TP phân cấp cho UBND quận, huyện và thành phố Thủ Đức tiếp tục thực hiện công tác đấu thầu quét dọn vệ sinh đường phố, thu gom, vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt và quản lý điểm hẹn, trạm trung chuyển trên địa bàn. Chủ động phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TPHCM, UBND các quận, huyện và thành phố Thủ Đức tăng cường kiểm tra, giám sát chất lượng vệ sinh môi trường; cập nhật, tổng kết, báo cáo UBND TP định kỳ hàng tháng về các điểm tồn động trên địa bàn TP để xem xét, chỉ đạo.

Minh Thư

9.808.754