(Website Văn phòng) –  Chiều 1/­3, Ban Chỉ đạo 138 TPHCM (BCĐ 138/TP) tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác phòng, chống tội phạm (PCTP), xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2022; triển khai công tác năm 2023. Ông Ngô Minh Châu, Phó Chủ tịch UBND TPHCM, Trưởng BCĐ 138/TP chủ trì hội nghị.

Báo cáo của BCĐ 138/TP cho thấy, trong năm 2022 BCĐ 138 đã tập trung chỉ đạo, huy động sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị trong phòng chống tội phạm; tiếp tục triển khai sâu rộng nhiều biện pháp công tác thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước trong công tác phòng, chống tội phạm trên địa bàn TP; tập trung chỉ đạo lực lượng Công an TP phát huy vai trò nòng cốt trong đấu tranh phòng, chống tội phạm. Qua đó đã phá rã, hạn chế hoạt động và triệt phá nhiều băng nhóm tội phạm có tổ chức nguy hiểm, tiếp tục kéo giảm số vụ phạm tội về trật tự xã hội so với năm 2019 (năm trước khi xảy ra đại dịch Covid-19) (năm 2022 ghi nhận xảy ra 4.266 vụ, so với năm 2019 giảm 156 vụ, tương ứng 3,53%).

Tỷ lệ khám phá các vụ án từ rất nghiêm trọng trở lên đạt trên 90%, trong đó nhiều vụ án nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng được điều tra, khám phá nhanh. Công tác quản lý Nhà nước về an ninh trật tự được tăng cường và đạt hiệu quả; nhiều mô hình tự quản phát huy hiệu quả tốt trong công tác phòng, chống tội phạm góp phần đảm bảo ổn định tình hình an ninh trật tự trên địa bàn TP.

Dự báo, nhận định trong năm 2023, tình hình tội phạm sẽ có nhiều diễn biến phức tạp hơn do những biến động phức tạp của tình hình thế giới, khu vực cùng với tình hình kinh tế khó khăn, lạm phát… từ đó tiềm ẩn nguy cơ phát sinh phức tạp về an ninh, trật tự nếu không được giải quyết, xử lý dứt điểm…

Để hạn chế thấp nhất những nguyên nhân, điều kiện phát sinh tội phạm đồng thời tiếp tục thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống tội phạm, phòng chống mua bán người và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trên địa bàn TP, BCĐ 138/TP đề ra phương hướng công tác trọng tâm năm 2023 như sau:

Một là thực hiện có hiệu quả các Chỉ thị, Nghị quyết của Trung ương Đảng, Quốc hội, các văn bản chỉ đạo của Thành ủy, UBND TP nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân trong công tác phòng, chống tội phạm.

Hai là phát huy vai trò nòng cốt của lực lượng Công an trong công tác phòng ngừa, đấu tranh các loại tội phạm; chú trọng các giải pháp phòng ngừa xã hội để hạn chế nguyên nhân, điều kiện làm gia tăng tội phạm hình sự; đẩy mạnh tấn công các loại tội phạm theo chuyên đề, tuyến, địa bàn, lĩnh vực, hệ loại đối tượng, không để tội phạm hoạt động gây bức xúc dư luận xã hội…

Ba là xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc đạt hiệu quả cả về bề rộng và chiều sâu; nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, chú trọng việc sử dụng công nghệ thông tin, ứng dụng mạng xã hội trong tuyên truyền. Phát huy vai trò của các tổ chức chính trị xã hội ở địa bàn cơ sở trong phòng, chống tội phạm; xác định rõ và giao trách nhiệm cụ thể trong công tác phòng ngừa tội phạm.

Bốn là tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, đánh giá công tác phòng, chống tội phạm của từng đơn vị và cá nhân để kịp thời biểu dương khen thưởng những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc cũng như xử lý trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân sai phạm, để tội phạm hoạt động lộng hành trên địa bàn phụ trách.

Tại hội nghị, Đại tá Mai Hoàng, Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP đã điều hành phần tham luận của đại diện 1 số sở ban ngành, Ban Chỉ đạo 138 một số quận, huyện; qua đó đã góp phần làm rõ nhiều kinh nghiệm, giải pháp trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, giải pháp nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh PCTP đường phố; giải pháp phòng ngừa các hành vi bạo lực, xâm hại đối với phụ nữ và trẻ em;…

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Minh Châu đánh giá, năm 2022 chúng ta đã bảo đảm ổn định chính trị, giữ vững được trật tự an toàn xã hội trên địa bàn TP. Đây là một điều kiện rất quan trọng để cho công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của TP đạt được những kết quả tốt đẹp.

Về nhiệm vụ năm 2023, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Minh Châu đề nghị tiếp tục duy trì hiệu quả hoạt động của BCĐ 138 các cấp. Các sở ban ngành, địa phương tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả các chính sách, giải pháp bảo đảm an sinh xã hội, an dân như hỗ trợ tạo việc làm, nâng cao thu nhập, giảm nghèo, bảo đảm các dịch vụ xã hội cơ bản; rà soát, khắc phục những sơ hở, thiếu sót trong các lĩnh vực quản lý nhà nước, không để tội phạm lợi dụng các chủ trương, chính sách đầu tư phát triển kinh tế - xã hội, an sinh xã hội… để trục lợi, vi phạm pháp luật.

Phó Chủ tịch Ngô Minh Châu đề nghị lực lượng Công an TP cần phát huy vai trò nòng cốt trong phòng ngừa, đấu tranh các loại tội phạm; chú trọng các giải pháp phòng ngừa xã hội để hạn chế nguyên nhân, điều kiện làm gia tăng tội phạm hình sự; xây dựng và thực hiện các kế hoạch chuyên đề và các cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm.

Tăng cường công tác quản lý cư trú, quản lý xuất, nhập cảnh, quản lý hoạt động của người nước ngoài, quản lý ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự, quản lý, vận động, thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ…; khai thác, phát huy tối đa giá trị, hiệu quả của Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Căn cước công dân để chuyển đổi phương thức quản lý, nâng cao hiệu quả quản lý xã hội…

Phát hiện, xử lý nghiêm những hành vi lợi dụng, bao che, dung túng, tiếp tay cho tội phạm và vi phạm pháp luật nhất là các lĩnh vực kinh tế, tài chính, đầu tư công…

Minh Thư. Liên kết website
7.020.883
Đang truy cập : 22
/portal/Home/Gop-y/default.aspx
/portal/home/photos
http://huongsenhotel.com.vn