(Website Văn phòng) – UBND TPHCM đã có văn bản về tăng cường công tác quản lý, kiểm soát giết mổ động vật bảo đảm an toàn dịch bệnh, an toàn thực phẩm.

Theo đó, UBND TP giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan làm việc với các chủ đầu tư dự án xây dựng nhà máy giết mổ công nghiệp trên địa bàn TP báo cáo, đề xuất UBND TP có giải pháp tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cụ thể của từng dự án, nhằm nâng dần công suất giết mổ công nghiệp, đảm bảo từ năm 2023 các nhà máy giết mổ gia súc công nghiệp phải hoạt động đạt từ 80 - 100% công suất theo thiết kế.

Phối hợp UBND quận Bình Tân, huyện Củ Chi, Hóc Môn và Nhà Bè triển khai thực hiện Quyết định của UBND TP về gia hạn thời gian hoạt động của các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm thủ công hiện hữu trên địa bàn TP.

Chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y triển khai tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật nhà nước, pháp luật chuyên ngành, pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y, an toàn thực phẩm, nhằm nâng cao nhận thức cho người chăn nuôi, người tham gia giết mổ động vật, bảo đảm an toàn dịch bệnh, an toàn thực phẩm. Thường xuyên kiểm tra, giám sát điều kiện vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm tại các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm trên địa bàn TP. Thực hiện nghiêm các quy định về trình tự, thủ tục kiểm dịch động vật, kiểm soát giết mổ theo quy định của pháp luật về thú y tại các cơ sở giết mổ…

Ban Quản lý An toàn thực phẩm chủ trì, phối hợp các Sở, ban ngành và UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện tổ chức tuyên truyền về an toàn thực phẩm; trong đó, tập trung tuyên truyền những tác hại của việc sử dụng sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc, xuất xứ, chưa qua kiểm soát giết mổ của cơ quan thú y, đến sức khỏe cộng đồng và an toàn dịch bệnh; đồng thời, phối hợp các Đoàn kiểm tra liên ngành thường xuyên kiểm tra xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển, kinh doanh động vật, sản phẩm động vật trái phép. Tăng cường kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm tại các chợ đầu mối, cơ sở sản xuất, cơ sở sơ chế, chế biến, kinh doanh sản phẩm động vật về quy trình sản xuất, nguồn gốc nguyên liệu nhập vào cơ sở, bao bì, tem nhãn và điều kiện hoạt động của cơ sở.

Sở Y tế thường xuyên giám sát phát hiện sớm những trường hợp nhiễm, nghi nhiễm bệnh lây truyền từ động vật sang người, bệnh truyền qua thực phẩm có nguồn gốc động vật, chủ động giám sát tại cộng đồng; phát hiện sớm trường hợp mắc bệnh trên người, cách ly, khoanh vùng xử lý triệt để, không để dịch bệnh lây lan; sẵn sàng thu dung, điều trị bệnh nhân khi có triệu chứng bệnh.

Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp các Sở, ban ngành TP và UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện tổ chức tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật về bảo vệ môi trường. Chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tăng cường kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định pháp luật về bảo vệ môi trường tại các cơ sở giết mổ động vật, các cơ sở sản xuất, sơ chế, chế biến, kinh doanh sản phẩm động vật trên địa bàn TP.

Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các cơ quan báo, đài thông tin tuyên truyên đến các đối tượng sản xuất, kinh doanh, giết mổ động vật, sản phẩm động vật phải bảo đảm an toàn dịch bệnh và an toàn thực phẩm theo quy định. Đồng thời tuyên truyền cho người tiêu dùng các biện pháp chọn lựa sản phẩm động vật, thực phẩm an toàn, chất lượng.

Cục Quản lý Thị trường TPHCM chủ trì các Đoàn kiểm tra liên ngành phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm trên địa bàn TP; chỉ đạo các Đội Quản lý Thị trường trực thuộc phối hợp với các Đoàn kiểm tra liên ngành phòng chống dịch bệnh động vật tại địa phương tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển, giết mổ, kinh doanh động vật, sản phẩm động vật trái phép, không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Công an TP tăng cường công tác phòng ngừa, chủ động phối hợp kiểm tra, kịp thời phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm về kiểm soát giết mổ động vật trái phép, có nguy cơ lây lan dịch bệnh, không đảm bảo an toàn thực phẩm.

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP, Hội Nông dân TP và các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội TP phối hợp tổ chức tuyên truyền, vận động hội viên, người dân việc kinh doanh, giết mổ động vật phải đảm bảo an toàn dịch bệnh, an toàn thực phẩm; hướng dẫn người tiêu dùng mua và sử dụng thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng.

UBND TP Thủ Đức và các quận - huyện phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm việc với các chủ đầu tư dự án xây dựng nhà máy giết mổ công nghiệp trên địa bàn TP báo cáo, đề xuất UBND TP có giải pháp tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cụ thể của từng dự án, nhằm nâng dần công suất giết mổ động vật tại các nhà máy giết mổ công nghiệp. Chỉ đạo UBND xã, phường, thị trấn tiếp tục tuyên truyền rộng rãi những quy định pháp luật về an toàn thực phẩm, thú y và bảo vệ môi trường. Chỉ đạo các Đoàn kiểm tra liên ngành phòng chống dịch bệnh động vật và an toàn thực phẩm địa phương tăng cường công tác kiểm tra, xử lý các trường hợp vận chuyển, kinh doanh, giết mổ động vật, sản phẩm động vật trái phép, không rõ nguồn gốc, xuất xứ trên địa bàn.

Minh Thư.



 Liên kết website
9.567.068
Đang truy cập : 196
/portal/Home/Gop-y/default.aspx
/portal/home/photos
http://huongsenhotel.com.vn