(Website Văn phòng) – UBND TPHCM đã có công văn khẩn về tăng cường phòng, chống bệnh cúm A (H5N1).

Theo đó, UBND TP yêu cầu Sở Y tế tập trung giám sát phát hiện các trường hợp viêm phổi nặng do virus tại tất cả các cơ sở y tế trên địa bàn, đặc biệt chú ý các trường hợp có tiền sử dịch tễ đi/đến/ở từ vùng dịch, kịp thời lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm xác định nguyên nhân gây bệnh.

Tăng cường giám sát chặt người nhập cảnh đi/đến/ở từ vùng có dịch cúm A và phối hợp cùng các bộ phận Kiểm dịch động vật trong giám sát gia cầm, thủy cầm vào Việt Nam qua cửa khẩu.

Giám sát phát hiện sớm các trường hợp bệnh, chùm ca bệnh/ổ dịch cúm và viêm hô hấp chưa rõ nguyên nhân tại cộng đồng và các cơ sở y tế để triển khai xử lý kịp thời, hạn chế lây lan diện rộng. Lấy mẫu xét nghiệm để xác định nguyên nhân gây bệnh.

Triển khai công tác truyền thông cho người dân về các biện pháp phát hiện, phòng chống bệnh cúm gia cầm như vệ sinh cá nhân, không tiêu thụ, buôn bán, sử dụng gia cầm, sản phẩm gia cầm chết chưa rõ nguyên nhân, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và mang khẩu trang theo quy định.

Chỉ đạo các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khi phát hiện các trường hợp có biểu hiện cúm như sốt, ho, đau ngực, khó thở phải điều tra dịch tễ, khai thác tiền sử tiếp xúc trực tiếp với gia cầm để phát hiện các trường hợp nghi ngờ mắc cúm gia cầm và lấy mẫu kịp thời. Đảm bảo nhân sự, trang thiết bị, vật tư y tế, thuốc để tiếp nhận, cách ly, điều trị kịp thời khi có các trường hợp nghi ngờ hoặc mắc cúm A (H5N1), hạn chế thấp nhất trường hợp trở nặng và tử vong.

Tổ chức tập huấn cho các cơ sở y tế về công tác giám sát, phòng chống dịch và hướng dẫn chẩn đoán, xử trí và phòng lây nhiễm cúm A (H5N1) ở người cho nhân viên y tế.

Phối hợp với cơ quan chuyên ngành thú y trong việc giám sát, phát hiện và cách ly các trường hợp có triệu chứng nghi ngờ cúm A trên người và các chủng vi rút cúm gia cầm mới xuất hiện.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn giám sát chặt chẽ tình hình dịch tễ trên địa bàn, nhất là khu vực giáp ranh với các tỉnh; đồng thời căn cứ vào tình hình thực tế dịch bệnh trên đàn gia cầm, chủ động tham mưu UBND TP các giải pháp cụ thể về phòng, chống dịch bệnh.

Phối hợp UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện hướng dẫn chủ chăn nuôi gia cầm tăng cường áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp an toàn sinh học trong chăn nuôi, đảm bảo vệ sinh phòng bệnh; thường xuyên vệ sinh, sát trùng khu vực chăn nuôi để tiêu diệt mầm bệnh; giám sát tiêm phòng đầy đủ vaccine phòng bệnh Cúm gia cầm cho đàn gia cầm; tiếp tục duy trì vùng an toàn dịch bệnh động vật đối với bệnh cúm gia cầm trên địa bàn TP.

Tổ chức xây dựng và triển khai kế hoạch lấy mẫu giám sát chủ động trên đàn gia cầm có dấu hiệu mắc bệnh, nghi mắc bệnh cúm gia cầm, gia cầm tại các địa bàn có nguy cơ cao để xác định nguyên nhân gây bệnh, điều tra dịch tễ, kịp thời cảnh báo và phối hợp chính quyền địa phương xử lý, tiêu hủy đàn gia cầm mắc bệnh, nghi mắc bệnh, dương tính với vi rút cúm gia cầm theo quy định.

Tổ chức thực hiện nghiêm quy trình kiểm dịch tại các Trạm kiểm dịch động vật, thực hiện công tác tiêu độc sát trùng các phương tiện vận chuyển động vật và sản phẩm động vật vào TP; thực hiện nghiêm quy trình kiểm soát giết mổ theo quy định.

Phối hợp chặt chẽ với ngành y tế giám sát các trường hợp nhiễm vi rút cúm A trên người và đàn gia cầm nhằm cảnh báo sớm nguy cơ phát sinh dịch bệnh; phối hợp với cơ quan chuyên ngành thú y các tỉnh trong công tác phòng, chống bệnh cúm gia cầm nhằm kiểm soát chặt chẽ, không để gia cầm nhiễm bệnh vào địa bàn TP.

Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì và phối hợp với Sở Y tế, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cập nhật thông tin và kịp thời chỉ đạo cơ quan truyền thông thông tin về tình hình dịch bệnh trên động vật và trên người; các biện pháp phòng, chống dịch bệnh động vật để người dân chủ động phòng, chống dịch bệnh cho bản thân và cho cộng đồng; khuyến cáo người tiêu dùng sử dụng các sản phẩm gia cầm có nguồn gốc rõ ràng, đã được cơ quan thú y kiểm dịch; chỉ đạo báo chí tuyên truyền kịp thời, chính xác và đúng định hướng.

Sở Giao thông vận tải chỉ đạo các công ty, hợp tác xã vận tải không vận chuyển gia cầm, sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc, không vận chuyển hành khách cùng với gia cầm, sản phẩm gia cầm. Niêm yết số điện thoại đường dây nóng của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh động vật TP trên các phương tiện vận tải hành khách, để hành khách kịp thời báo cho các cơ quan chức năng xử lý các trường hợp phát hiện vận chuyển gia cầm không đúng quy định từ các tỉnh về TP.

Cục Quản lý thị trường TP chủ trì đoàn kiểm tra liên ngành phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm TP. Tăng cường tần suất kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm tình hình vận chuyển, kinh doanh gia cầm, sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc, không đảm bảo điều kiện vệ sinh thú y, nhất là tại cửa ngõ giao thông ra vào TP.

Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP chỉ đạo các Đội thanh tra an toàn thực phẩm tăng cường kiểm tra nguồn gốc sản phẩm gia cầm tại các chợ đầu mối; phối hợp với các đoàn kiểm tra liên ngành của quận, huyện, thành phố Thủ Đức kiểm tra nguồn gốc sản phẩm đông lạnh tại các kho bảo quản, cơ sở kinh doanh chế biến thực phẩm; xử lý nghiêm các trường hợp cơ sở sản xuất, cơ sở chế biến sử dụng sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc, không qua kiểm dịch.

Công an TP chỉ đạo lực lượng cảnh sát giao thông và các lực lượng khác tham gia các Đoàn kiểm tra liên ngành phòng, chống dịch bệnh động vật các cấp tăng cường công tác kiểm tra, xử lý các phương tiện vận chuyển động vật, sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc; xử lý các điểm kinh doanh, giết mổ không đúng quy định trên địa bàn.

UBND quận, huyện, TP Thủ Đức bố trí các nguồn lực để tổ chức thực hiện có hiệu quả chỉ đạo của UBND TP về phòng, chống bệnh cúm gia cầm. Phổ biến tuyên truyền bằng nhiều hình thức để người chăn nuôi hiểu rõ về những tác hại của dịch bệnh; tuân thủ các quy định về tiêm phòng, khai báo kiểm dịch, tiêu độc, sát trùng chuồng trại; thông tin sâu rộng đến người dân về nguy cơ, tác hại của bệnh cúm gia cầm; vận động người dân chủ động phòng, chống dịch cúm gia cầm của theo quy định, trong đó tập trung tại các khu dân cư, các điểm kinh doanh gia cầm, sản phẩm gia cầm; khuyến cáo người tiêu dùng chỉ sử dụng các sản phẩm gia cầm có nguồn gốc, đã qua kiểm dịch.

Quản lý chặt chẽ tình hình chăn nuôi gia cầm trên địa bàn, hướng dẫn người chăn nuôi kê khai hoạt động chăn nuôi, thực hiện tiêm phòng các bệnh truyền nhiễm bắt buộc, giám sát dịch bệnh định kỳ, tăng cường áp dụng các biện pháp an toàn sinh học, thường xuyên vệ sinh, sát trùng để tiêu diệt mầm bệnh.

Chỉ đạo Ban Quản lý các chợ chủ động kiểm tra, phát hiện, xử lý các trường hợp kinh doanh gia cầm, sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc, không đảm bảo an toàn thực phẩm; tuyên truyền vận động người kinh doanh gia cầm, sản phẩm gia cầm có nguồn gốc rõ ràng, đã qua kiểm dịch.

Chỉ đạo Đoàn liên ngành phòng, chống dịch bệnh quận, huyện tăng cường tần suất kiểm tra, giám sát trên địa bàn nhằm giám sát chặt chẽ tình hình chăn nuôi, kinh doanh gia cầm trên địa bàn đảm bảo các điều kiện theo quy định; tập trung xử lý nghiêm các trường hợp chăn nuôi (nhất là chăn nuôi gà đá), vận chuyển, kinh doanh, giết mổ gia cầm, sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc, không đảm bảo điều kiện vệ sinh thú ý.

Minh Thư. Liên kết website
7.021.375
Đang truy cập : 123
/portal/Home/Gop-y/default.aspx
/portal/home/photos
http://huongsenhotel.com.vn