(Website Văn phòng) – UBND TPHCM đã có báo cáo về kết quả thực hiện Chỉ thị số 38/CT-TTg ngày 19/10/2017 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường thực hiện và khai thác hiệu quả các hiệp định thương mại tự do (FTA) đã có hiệu lực.

Theo báo cáo, công tác thông tin tuyên truyền về hội nhập được đẩy mạnh, kịp thời cung cấp thông tin, diễn biến về tình hình kinh tế thế giới, hội nhập và các xu hướng phát triển đến doanh nghiệp và cán bộ, công chức. Doanh nghiệp đã quan tâm nhiều hơn đến các vấn đề hội nhập kinh tế quốc tế; một số doanh nghiệp lớn và hội ngành nghề đã chủ động phối hợp chặt chẽ các cơ quan chuyên môn để triển khai các hoạt động thông tin, tư vấn về hội nhập.

Các giải pháp, chương trình hỗ trợ doanh nghiệp của Thành phố phát huy hiệu quả, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển sản xuất kinh doanh trong bối cảnh hậu COVID-19. Môi trường đầu tư kinh doanh từng bước được cải thiện; hoạt động quảng bá xúc tiến thương mại, đầu tư được đẩy mạnh.

Công tác đối ngoại của Thành phố tiếp tục được triển khai sâu rộng, hiệu quả trong giai đoạn phục hồi hậu COVID-19.

Bên cạnh những kết quả đạt được, việc triển khai thực hiện Chỉ thị 38 tại TPHCM còn một số khó khăn và hạn chế. Cụ thể, hội nhập kinh tế quốc tế có phạm vi rất rộng, tác động nhiều đến hoạt động của doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Tuy nhiên, Thông tư số 36/2018/TT-BTC, cơ chế lập dự toán kinh phí phục vụ hoạt động tập huấn, nâng cao kiến thức về hội nhập kinh tế quốc tế không dành cho doanh nghiệp. Việc huy động doanh nghiệp đóng góp chưa nhận được nhiều sự quan tâm và hưởng ứng của doanh nghiệp.

Đối với thực thi các FTA thế hệ mới: Các FTA thế hệ mới như CPTPP, EVFTA, UKVFTA với những quy định trong lĩnh vực lao động, công đoàn, môi trường… có tiêu chuẩn cao, nội dung phức tạp, nhưng hiện chưa có hướng dẫn cụ thể từ cấp Trung ương để đảm bảo lộ trình thực hiện như cam kết…

Do vậy, TP đã kiến nghị và đề xuất Ban Chỉ đạo liên ngành hội nhập quốc tế về kinh tế, Bộ Công Thương và các Bộ ngành tiếp tục phối hợp, hỗ trợ TP trong công tác nghiên cứu, thông tin tuyên truyền các hiệp định thương mại tự do theo chiều sâu, đáp ứng nhu cầu cụ thể cho các nhóm đối tượng trên địa bàn TPHCM và Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Liên quan đến việc thực thi các cam kết trong FTA thế hệ mới và các vấn đề mới như hiệp định kinh tế số, thuế doanh nghiệp tối thiểu toàn cầu, TP kiến nghị các Bộ ngành liên quan triển khai và công bố các nghiên cứu, đánh giá khả năng tham gia và thực thi; sớm có hướng dẫn cụ thể để địa phương, doanh nghiệp có thời gian chuẩn bị và thực thi hiệu quả.

TP cũng kiến nghị các Bộ, ngành Trung ương kịp thời triển khai thực hiện rà soát văn bản do Trung ương ban hành ngay khi các điều ước quốc tế được Việt Nam ký kết, tham gia và sớm công bố danh mục rà soát văn bản; xử lý kịp thời các văn bản không phù hợp với cam kết của Việt Nam khi tham gia hiệp định thương mại quốc tế…

Minh Thư Liên kết website
7.021.148
Đang truy cập : 44
/portal/Home/Gop-y/default.aspx
/portal/home/photos
http://huongsenhotel.com.vn