(Website Văn phòng) – Thời điểm Tết Nguyên đán 2023 đang cận kề khiến nhu cầu giao thương, du lịch tăng cao, cùng với thời tiết chuyển mùa thay đổi bất thường là điều kiện thuận lợi cho dịch bệnh truyền nhiễm lây lan mạnh, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe người dân. Trước thực trạng đó, ngành y tế đã yêu cầu các bệnh viện (BV) rốt ráo tập trung chuẩn bị, bảo đảm công tác y tế tốt nhất để phục vụ người bệnh trong dịp tết cổ truyền sắp tới.

Nguy cơ dịch chồng dịch

Theo đánh giá của Bộ Y tế, mặc dù hiện nay, tình hình dịch Covid-19 ở các địa phương vẫn đang được kiểm soát nhưng dự báo dịch còn diễn biến khó lường, có thể gia tăng và diễn ra phức tạp trở lại. Cùng với đó, nguy cơ xuất hiện các dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm mới nổi luôn hiện hữu, khi Việt Nam đã phát hiện các trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ có nguồn lây từ nước ngoài, đặc biệt là các dịch bệnh như: sốt xuất huyết, Adenovirus, tay chân miệng, thủy đậu… vẫn đang diễn ra với số ca mắc được ghi nhận ở mức cao.

Bên cạnh nhiều dịch bệnh tiềm ẩn diễn biến phức tạp thì theo Bộ Y tế, trong thời gian Tết Nguyên đán và mùa lễ hội 2023, nhu cầu giao thương, đi lại, du lịch của người dân tăng rất cao, cùng với thời tiết chuyển mùa thay đổi bất thường là điều kiện thuận lợi cho nhiều dịch bệnh lây lan, gia tăng số ca mắc, nhất là với trẻ em có sức đề kháng yếu và người cao tuổi có bệnh lý nền.

Cùng với đó, sự xuất hiện, tiến hóa của các biến thể mới của Covid-19 dẫn đến miễn dịch giảm theo thời gian. Tỷ lệ bao phủ vaccine Covid-19 mũi 3 cho người từ 12-17 tuổi và mũi 2 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi trong toàn quốc vẫn chưa cao. Tỷ lệ tiêm mũi 3, mũi 4 cho người từ 18 tuổi trở lên tại một số tỉnh, thành phố còn thấp. Do đó, Bộ Y tế dự báo, tình hình dịch bệnh tiếp tục phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ dịch chồng dịch.

Theo PGS-TS Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TPHCM, mặc dù nước ta chưa xuất hiện biến thể phụ XBB.1.5 như các nước trên thế giới, nhưng sự giao lưu, đi lại, thương mại qua biên giới sẽ tăng cao trong dịp nghỉ lễ tết sắp đến dẫn đến nguy cơ xâm nhập của các biến thể phụ vào nước ta là rất lớn. Trước thực trạng đó, Sở Y tế TPHCM đã sẵn sàng kế hoạch triển khai 10.000 giường bệnh, trong đó có 1.000 giường hồi sức dành cho người mắc Covid-19.

Trong đó, thành phố giao BV Bệnh nhiệt đới là BV tuyến cuối điều trị người bệnh mắc Covid-19 nặng, nguy kịch; các BV đa khoa, chuyên khoa tuyến cuối của thành phố tiếp nhận, cấp cứu và điều trị các trường hợp người bệnh có bệnh lý đi kèm hoặc bệnh lý nền nặng có mắc Covid-19 theo chuyên khoa do BV tuyến dưới chuyển đến.

“Sở Y tế yêu cầu HCDC và Trung tâm Y tế quận, huyện, TP Thủ Đức đảm bảo phân công trực 24/24 giờ, thực hiện báo cáo các trường hợp mắc Covid-19 mới và các bệnh truyền nhiễm khác, báo cáo điều tra ca bệnh và hoạt động phòng chống dịch mỗi ngày. Tăng cường hoạt động của hệ thống giám sát nhằm phát hiện sớm các ổ dịch Covid-19, chùm ca mắc Covid-19, chùm ca viêm hô hấp có diễn biến, có đặc điểm tăng bất thường theo thời gian, theo khu vực...”, PGS-TS Tăng Chí Thượng nhấn mạnh.

Tuyệt đối không chủ quan, lơ là

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan, để đảm bảo công tác khám chữa bệnh trong dịp Tết Nguyên đán 2023, Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh trong toàn quốc rà soát, thực hiện nghiêm công tác phân luồng, phân tuyến hiệu quả, phân loại nguy cơ người bệnh ngay từ khi nhập viện. Đẩy mạnh hỗ trợ chuyên môn với các BV tuyến dưới; củng cố năng lực vận chuyển cấp cứu, chuyển tuyến người bệnh từ cộng đồng, BV tuyến dưới lên tuyến trên và giữa các BV trên địa bàn. Đồng thời có phương án bố trí cơ số giường bệnh, phương tiện cấp cứu, sẵn sàng đáp ứng, phục vụ công tác điều trị, cấp cứu; nhất là cấp cứu tai nạn giao thông, pháo nổ, thương tích, ngộ độc thực phẩm và điều trị người bệnh mắc các bệnh truyền nhiễm trong dịp tết.

Đặc biệt, quán triệt nhân viên y tế thực hiện tốt nội quy, quy định của BV, nâng cao ý thức phục vụ, văn hóa ứng xử với người bệnh và người nhà người bệnh. Về y tế dự phòng, Bộ Y tế đề nghị các đơn vị, địa phương tăng cường công tác phòng chống dịch Covid-19 với ưu tiên hàng đầu. Tiếp tục theo dõi chặt chẽ tình hình dịch, nhất là sự xuất hiện của các biến thể mới; đẩy mạnh tiêm vaccine Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế, chủ động công tác giám sát các bệnh truyền nhiễm và chuẩn bị, dự trữ đầy đủ thuốc, vật tư, hóa chất, trang thiết bị y tế đảm bảo đáp ứng nhu cầu chống dịch khi xảy ra dịch bệnh trên địa bàn.

Còn theo PGS-TS Tăng Chí Thượng, ngành y tế TPHCM đã yêu cầu tất cả BV trên địa bàn thành phố sẵn sàng về nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị, thuốc điều trị, phương tiện, đảm bảo thường trực 24/24 để đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh và cấp cứu của người dân trong dịp Tết Nguyên đán, mùa lễ hội năm 2023. Đối với những đơn vị tổ chức các sự kiện, lễ hội có tập trung đông người cần thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 như: tuyên truyền, hướng dẫn người tham gia tuân thủ quy định 2K, gồm khẩu trang và khử khuẩn tay; bố trí bồn rửa tay, dung dịch sát khuẩn tay. Giao HCDC xây dựng các kịch bản phòng chống dịch và diễn tập để sẵn sàng đáp ứng tình huống khi dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Theo SGGPO Liên kết website
7.020.973
Đang truy cập : 112
/portal/Home/Gop-y/default.aspx
/portal/home/photos
http://huongsenhotel.com.vn