(Website Văn phòng) – UBND TPHCM đã có văn bản về tăng cường giám sát, giữ ổn định tình hình lao động - việc làm, quan hệ lao động trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023.

Theo đó, UBND TP đề nghị người đứng đầu Ban Quản lý các Khu chế xuất và công nghiệp TP, Ban Quản lý Khu Công nghệ cao TP, UBND quận, huyện, TP Thủ Đức phải xem đây là nhiệm vụ chính trị của từng đơn vị, từng địa phương và chịu trách nhiệm kết quả đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn mình phụ trách.

Chủ động và thường xuyên nắm tình hình hoạt động sản xuất, kinh doanh, tuyển dụng, sử dụng lao động, cắt giảm việc làm trong doanh nghiệp. Tăng cường công tác nắm chắc tình hình quan hệ lao động, biến động lao động, theo sát tình hình tại các doanh nghiệp có số lượng lao động giảm lớn, tổ chức các Tổ công tác làm việc với doanh nghiệp để nắm bắt thông tin, chủ động giải pháp hỗ trợ kịp thời, phòng ngừa tranh chấp tập thể, ngừng việc; phối hợp với các sở, ban, ngành TP có liên quan để tham gia giải quyết.

Xây dựng Kế hoạch kiểm tra, giám sát tình hình lao động, sản xuất, nhất là các vấn đề liên quan đến lương, thưởng Tết; lưu ý đối với các doanh nghiệp trên địa bàn quản lý, nhất là doanh nghiệp có từ 50 công nhân trở lên, doanh nghiệp có nguy cơ ngừng việc, nghỉ việc, các doanh nghiệp nợ đọng bảo hiểm xã hội; tăng cường công tác tuyên truyền, vận động doanh nghiệp thực hiện tốt chính sách, pháp luật lao động, góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ tại doanh nghiệp.

Tổ chức thực hiện các biện pháp giám sát, kiểm tra nhằm đảm bảo ngăn ngừa nguy cơ xảy ra tranh chấp lao động tập thể, đình công trên địa bàn.

Xây dựng kế hoạch tổ chức thăm hỏi, động viên các tổ chức, doanh nghiệp thực hiện tốt việc chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023, nhất là đối với người lao động mất việc làm ở các nơi có nhiều khu công nghiệp, khu chế xuất không có điều kiện về quê mà phải ở lại TP đón Tết, đảm bảo đúng đối tượng, không bỏ sót.

UBND TP giao Sở Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp UBND quận, huyện, TP Thủ Đức theo dõi sát tình hình và phương án giảm lao động tại các doanh nghiệp có trụ sở đóng trên địa bàn TP; trao đổi với các địa phương trong việc chủ động nắm bắt cơ sở và có các biện pháp xử lý kịp thời nhằm ổn định tình hình quan hệ lao động, kết nối nhu cầu tuyển dụng và nhu cầu làm việc. Xây dựng kế hoạch tăng cường công tác giám sát tình hình trả lương, trả thưởng dịp Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023; kịp thời phát hiện, chấn chỉnh và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các quy định pháp luật lao động, đảm bảo ổn định lao động, việc làm, quan hệ lao động tại các doanh nghiệp trên địa bàn TP…

Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Ban Tuyên giáo Thành ủy chỉ đạo các cơ quan báo chí TP đẩy mạnh công tác tuyên truyền về các quy định có liên quan đến việc thực hiện pháp luật lao động, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động; trách nhiệm của các doanh nghiệp trong sử dụng lao động; quy định về xử phạt vi phạm đối với doanh nghiệp chưa thực hiện nghiêm các chính sách pháp luật lao động, góp phần ổn định tình hình quan hệ lao động trên địa bàn TP.

UBND TP đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP huy động nguồn lực xã hội, phối hợp với Liên đoàn Lao động TP rà soát hỗ trợ kịp thời các trường hợp người lao động ngừng việc - nghỉ việc trên địa bàn TP; triển khai trong hệ thống Mặt trận Tổ quốc các cấp kịp thời hỗ trợ, chăm lo cho người lao động ngừng việc - nghỉ việc có hoàn cảnh khó khăn trong dịp Tết phù hợp với điều kiện địa phương.

Liên đoàn Lao động TP chỉ đạo Liên đoàn Lao động quận, huyện, thành phố Thủ Đức phối hợp với UBND các ban, ngành địa phương yêu cầu các doanh nghiệp phải thông báo công khai thời điểm thanh toán lương (kỳ lương tháng 01 năm 2023), kế hoạch thưởng Tết và khoản hỗ trợ, thời gian nghỉ Tết cho người lao động biết. Trường hợp các doanh nghiệp gặp khó khăn, chưa có kế hoạch thưởng Tết thì vận động doanh nghiệp thực hiện các giải pháp tiết kiệm chi phí khác để có kế hoạch thưởng hoặc hỗ trợ cho người lao động trong dịp Tết. Đồng thời, vận động các doanh nghiệp có thêm các hình thức hỗ trợ khác như: tặng quà Tết, hỗ trợ vé tàu, xe cho người lao động về quê ăn Tết và các hình thức hỗ trợ phù hợp khác…

Minh Thư Liên kết website
9.661.343
Đang truy cập : 122
/portal/Home/Gop-y/default.aspx
/portal/home/photos
http://huongsenhotel.com.vn