(Website Văn phòng) – UBND TPHCM đã có văn bản về thực hiện Chỉ thị số 04/CT-TTg ngày 17/5/2022 của Thủ tướng Chính phủ về một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách để bảo tồn các loài chim hoang dã, di cư tại Việt Nam.

Theo đó, UBND TP giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo lực lượng Kiểm lâm phối hợp các cơ quan liên quan, chính quyền địa phương tăng cường tuần tra, kiểm soát, ngăn chặn, bắt giữ và xử lý nghiêm các hành vi săn, bắt, giết, nuôi, nhốt, vận chuyển, kinh doanh, chế biến, tàng trữ, tiêu thụ trái pháp luật các loài chim hoang dã, di cư, đặc biệt vào mùa chim di cư.

Chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tăng cường theo dõi, kịp thời phát hiện các bệnh, dịch có nguồn gốc từ các loài chim hoang dã, di cư có nguy cơ lây lan, ảnh hưởng tới sức khỏe con người, gia súc, gia cầm.

Tăng cường phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND các huyện có rừng, các chủ rừng và các cơ quan liên quan trong công tác quản lý các vùng chim hoang dã sinh sống, di cư trên địa bàn; rà soát, đề xuất, bổ sung, hoàn thiện các quy định pháp luật về chế tài xử phạt đối với hành vi vi phạm săn, bắn, bẫy các loài chim hoang dã, di cư.

UBND TP cũng giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành liên quan, chủ rừng khảo sát, khoanh vùng khu vực có chim di cư về cư trú để xây dựng Kế hoạch bảo vệ, phòng ngừa hiệu quả việc săn, bắt trái pháp luật; đồng thời tuyên truyền, hướng dẫn, kiểm tra thực hiện hiệu quả Chỉ thị. Rà soát, đề xuất trình cơ quan có thẩm quyền ban hành các quy định về bảo tồn các loài chim hoang dã, di cư trên địa bàn TP, hướng dẫn các tổ chức, cá nhân liên quan trong việc quản lý, bảo vệ các loài chim hoang dã, di cư, bao gồm bảo vệ các sinh cảnh, tuyến di cư xuyên biên giới và điểm dừng chân của chúng…

Sở Công Thương chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành liên quan tăng cường công tác quản lý, kịp thời xử lý các hoạt động kinh doanh, vận chuyển, tàng trữ, tiêu thụ trái pháp luật các loài chim hoang dã, di cư.

Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp các cơ quan chức năng triển khai các biện pháp kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ hoạt động quảng cáo, kinh doanh trực tuyến trái pháp luật các loài chim hoang dã, di cư và các công cụ bẫy, bắt chim (lưới, bẫy, linh kiện lắp ráp súng tự chế, súng săn...). Tăng cường công tác đưa tin, phát sóng các thông điệp, phóng sự, bản tin pháp luật về bảo vệ động vật hoang dã, đặc biệt là các loài chim hoang dã, di cư; tuyên truyền để người dân TP không tham gia vào các hoạt động săn, bắt, giết, nuôi, nhốt, vận chuyển, kinh doanh, chế biến, tàng trữ, tiêu thụ trái pháp luật các loài chim hoang dã, di cư và các sản phẩm của chúng.

UBND TP Thủ Đức và các quận - huyện tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân trên địa bàn thực hiện nghiêm các quy định pháp luật có liên quan đến động vật hoang dã. Chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi săn, bắt, bẫy, giết mổ, vận chuyển, kinh doanh, chế biến, tàng trữ trái pháp luật các loài chim hoang dã, di cư; tổ chức triệt phá dứt điểm các khu chợ, tụ điểm buôn bán các loài chim hoang dã, di cư trái pháp luật trên địa bàn; chỉ đạo các chủ rừng khảo sát, lên Kế hoạch bảo vệ các điểm có chim di cư về cư trú.

Minh Thư

9.792.855