(Website Văn phòng) – UBND TPHCM đã có văn bản về tăng cường các biện pháp phòng, chống tai nạn, thương tích và phòng, chống đuối nước trẻ em trên địa bàn TP.

Theo đó, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đôn đốc thực hiện kế hoạch phòng, chống đuối nước trẻ em theo Quyết định số 1248/QĐ-TTg ngày 19/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ. Tham mưu UBND TP tổ chức đoàn thanh tra, kiểm tra chuyên đề, liên ngành và tự rà soát việc thực hiện công tác phòng, chống đuối nước trẻ em; việc thực hiện trách nhiệm của người đứng đầu chính quyền, cơ quan đơn vị trong xử lý nghiêm, kịp thời các vi phạm về phòng, chống đuối nước trẻ em và vụ việc trẻ em tử vong do đuối nước. Duy trì hệ thống thu thập thông tin, số liệu về tình hình đuối nước trẻ em, trẻ em bị tử vong do đuối nước tại địa phương. Báo cáo, phân tích kịp thời các vụ việc trẻ em bị tử vong do đuối nước về nguyên nhân, các can thiệp, hỗ trợ, giải pháp khắc phục.

Sở Văn hóa và Thể thao chủ trì, phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông truyền thông hưởng ứng Ngày thế giới phòng, chống đuối nước 25/7 hằng năm nhằm nâng cao trách nhiệm của các cấp ủy, chính quyền, các ngành, gia đình, cộng đồng về phòng, chống đuối nước trẻ em. Tăng cường truyền thông về trách nhiệm, phổ biến kiến thức, kỹ năng về phòng, chống đuối nước trẻ em cho cha mẹ, trẻ em, học sinh và cộng đồng dân cư trên các phương tiện thông tin đại chúng, hệ thống phát thanh xã, phường, thị trấn. Triển khai, hướng dẫn việc xây dựng, bảo dưỡng hệ thống bể bơi tại các thiết chế thể dục, thể thao và khuyến khích các cơ sở dịch vụ thể thao, du lịch có bể bơi hỗ trợ các lớp dạy bơi an toàn trong môi trường nước cho trẻ em.

Sở Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn, triển khai thực hiện, kiểm tra việc xây dựng “Trường học an toàn, phòng chống tai nạn, thương tích trẻ em”. Tăng cường dạy bơi, giáo dục kỹ năng cho học sinh nhận biết biển cảnh báo, nguy cơ và biện pháp phòng tránh tai nạn, thương tích; kỹ năng tự bảo vệ, an toàn giao thông, an toàn trong môi trường nước. Đồng thời, chỉ đạo các cơ sở giáo dục thường xuyên phối hợp với chính quyền địa phương, các tổ chức, đoàn thể, hội cha mẹ học sinh và các gia đình tăng cường tuyên truyền, quản lý, giáo dục các học sinh về phòng, chống tai nạn đuối nước, nhất là vào dịp mùa hè và mùa mưa lũ.

Sở Y tế chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trong việc thực hiện sơ cứu, cấp cứu, điều trị, vận chuyển cấp cứu cho trẻ em bị đuối nước. Kiểm tra việc xây dựng “Cộng đồng an toàn, phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em”; tổ chức tuyên truyền, tập huấn về sơ cấp cứu, điều trị cho trẻ em bị tai nạn, thương tích và đuối nước tại cộng đồng và tại các cơ sở y tế.

Sở Giao thông vận tải phối hợp với Công an Thành phố và UBND các quận, huyện và thành phố Thủ Đức tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn giao thông đường bộ, đường thủy; phòng, chống tai nạn giao thông và đuối nước trẻ em tại địa phương; xử lý nghiêm, kịp thời các hành vi vi phạm.

Sở Xây dựng rà soát và thực hiện các quy định, tiêu chuẩn, tiêu chí về an toàn phòng, chống rơi, ngã cho trẻ em tại các công trình xây dựng cộng đồng, đặc biệt tại các công trình trường học, khu chung cư, nhà cao tầng. Kiểm tra, thanh tra việc chấp hành các quy định, tiêu chuẩn, tiêu chí an toàn phòng, chống rơi, ngã cho trẻ em, nhất là tại các công trình xây dựng, chung cư, nhà cao tầng, khu vui chơi.

UBND quận, huyện, thành phố Thủ Đức chỉ đạo UBND xã, phường, thị trấn kiểm tra, rà soát các khu vực thường xảy ra tai nạn giao thông và đuối nước, hoặc có nguy cơ gây tai nạn thương tích và đuối nước cho trẻ em trong mùa mưa, bão lũ, bao gồm hệ thống thoát nước tại các công trình xây dựng, công trình giao thông, sông, ao, hồ, khu vực nước sâu nguy hiểm, cảnh báo phòng ngừa, bảo đảm an toàn phòng, chống tai nạn, thương tích và đuối nước trẻ em; tích cực xây dựng môi trường an toàn phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em;…

UBND TP cũng đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP, Thành Đoàn, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam TP, Hội Nông dân TP, Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP, Hội Bảo trợ trẻ em TP và các tổ chức xã hội tổ chức tuyên truyền và tham gia triển khai các hoạt động phòng, chống tai nạn thương tích và đuối nước trẻ em.

Minh Thư

9.555.484