(Website Văn phòng) – Văn phòng UBND TPHCM đã có thông báo kết luận của Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức, Phó Trưởng ban Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế TP tại cuộc họp giao ban của Thường trực Ban Chỉ đạo ngày 13/7/2022.

Qua kết quả kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết (SXH) và dịch COVID-19 tại một số địa phương, UBND TP biểu dương tinh thần của ngành y tế cùng với cấp ủy, chính quyền, đoàn thể địa phương đã triển khai nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Thành ủy, UBND TP trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Trong năm 2022, mặc dù các địa phương đã nỗ lực chuẩn bị sớm công tác phòng, chống dịch SXH nhưng tình hình dịch bệnh vẫn ở mức tăng nhanh, tương ứng số ca nặng và ca tử vong tăng, cao so với cùng kỳ năm 2018, 2019, những năm TP chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch SXH.

Do đó, UBND TP đề nghị các sở, ban, ngành TP, UBND các quận, huyện và TP Thủ Đức cần quyết liệt hơn nữa, tăng cường các biện pháp nhanh chóng kéo giảm số ca mắc bệnh SXH; phát huy tính chủ động, gương mẫu của các lực lượng cán bộ, chiến sĩ, quân nhân, công chức, viên chức, người lao động trong việc tham gia phòng, chống dịch bệnh với tinh thần trách nhiệm cao nhất; mỗi cá nhân thực hiện nghiêm, đầy đủ trách nhiệm công dân của mình, gắn với tăng cường sự tự quản, chủ động, tự giác thực hiện nghiêm túc các yêu cầu phòng dịch; nhất là việc phát hiện sớm trường hợp nghi mắc COVID-19, tuyệt đối không để bản thân trở thành nguồn lây cho gia đình và cộng đồng.

Về dịch COVID-19, UBND TP giao Sở Y tế tiếp tục triển khai chiến lược y tế, tăng cường khả năng phân tích, đánh giá về tác động của đại dịch COVID-19 đối với tình trạng sức khỏe của người dân, về khả năng gây ảnh hưởng tới độ nặng của bệnh nhân bị các loại bệnh khác, trong đó có bệnh SXH, để có biện pháp xử lý phù hợp, nâng cao năng lực điều trị bệnh, góp phần bảo vệ tính mạng và sức khỏe cho người dân; đồng thời, khẩn trương thông tin rộng rãi để người dân biết và tránh gây hoang mang dư luận.

Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì phối hợp với ngành y tế, UBND các quận, huyện và TP Thủ Đức đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng, ngừa COVID-19, tăng tỷ lệ bao phủ vắc xin cho người dân; tiếp tục truyền thông giáo dục sức khỏe, các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 đến từng người dân, hộ gia đình bằng nhiều hình thức, toàn diện hơn; tăng cường sự phối hợp, hỗ trợ của các cơ quan báo đài trong việc truyền tải thông tin đến người dân để hiểu rõ, hưởng ứng, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

Về dịch SXH, các sở, ban ngành TP và UBND các quận, huyện, TP Thủ Đức nghiêm túc triển khai Kế hoạch số 2095 của UBND TP về tổng vệ sinh triệt nơi sinh sản của muỗi truyền bệnh SXH trên địa bàn TPHCM năm 2022; vận động từng cơ quan, đơn vị, tổ chức và toàn thể người dân tham gia.

Minh Thư

9.801.588