(Website Văn phòng) – Sáng 22/7, đoàn công tác của UBND tỉnh Tuyên Quang do Chánh Văn phòng UBND tỉnh Tạ Văn Dũng làm trưởng đoàn có buổi làm việc với lãnh đạo các sở - ngành TPHCM để trao đổi kinh nghiệm trong công tác.

Thay mặt lãnh đạo các đơn vị, Chánh Văn phòng UBND TP Đặng Quốc Toàn bày tỏ vui mừng chào đón Đoàn công tác tỉnh Tuyên Quang đến thăm và trao đổi kinh nghiệm trong công tác.

Chánh Văn phòng UBND TP Đặng Quốc Toàn cho biết bên cạnh những kết quả đạt được thì TPHCM cũng đang đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức như giao thông, ngập nước, đảm bảo an sinh xã hội đối với việc thi công các công trình lớn của TP. Về đầu tư công, TP sẽ cố gắng nổ lực đẩy nhanh tiến độ các dự án trong thời gian tới. Từ đây đến cuối năm TP sẽ phối hợp, tham mưu cho Bộ Chính trị tổng kết Nghị quyết 16 về phương hướng, nhiệm vụ phát triển TPHCM đến năm 2020 và kiến nghị Nghị quyết mới để làm sao TP phát huy lợi thế một cách tốt nhất  gắn trong tổng thể vùng kinh tế Đông Nam bộ, vùng kinh tế trọng điểm phía Nam để phát triển kinh tế - xã hội của TPHCM nói riêng và cả nước nói chung.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo các sở, ngành TPHCM đã chia sẻ nhiều kết quả, kinh nghiệm trong chỉ đạo, phát triển KT-XH, công tác cải cách hành chính, tổ chức bộ máy,…

Bà Ngô Thị Hoàng Các, Phó Giám đốc Sở Nội vụ TP, thông tin với đoàn về tình hình kinh tế - xã hội của TP. Cụ thể, tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn Thành phố (GRDP) 6 tháng đầu năm 2022 ước tăng 3,82%. Từ mức giảm sâu ở quý 3 và quý 4 năm 2021 lần lượt là -24,97% và -11,64%, đến quý 1 và quý 2 năm 2022 tăng lần lượt lên 1,88% và 5.73%.

Cơ cấu nền kinh tế: Khu vực nông lâm thủy sản chiếm tỷ trọng 0,5%; công nghiệp và xây dựng chiếm 22%; thương mại dịch vụ chiếm 64%. Giá trị sản xuất nông lâm ngư nghiệp lũy kế 6 tháng ước đạt 8.915,7 tỷ đồng (tăng 1,77% so cùng kỳ). Tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của doanh nghiệp Thành phố 6 tháng đầu năm qua cửa khẩu đạt 24,9 tỷ USD, tăng 13,8% so với cùng kỳ (cùng kỳ tăng 5,1%).

Về cải cách thủ tục hành chính, trong 6 tháng, Thành phố đã giải quyết hơn 10 triệu hồ sơ, tỷ lệ trễ hạn khoảng 0,05 %. So với năm 2021, tổng số hồ sơ nhận giải quyết là hơn 17,8 triệu hồ sơ. TP tiếp tục đẩy mạnh thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 và qua dịch vụ bưu chính công ích.

Bên cạnh đó, TP tiếp tục hiện Nghị quyết số 131/NQ-QH14 của Quốc hội về tổ chức chính quyền đô thị tại TPHCM và Nghị quyết số 1111/NQ-UBTVQH14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã và thành lập thành phố Thủ Đức thuộc TPHCM.

Bà Ngô Thị Hoàng Các cũng đã giới thiệu 1 số mô hình cải cách hành chính đang áp dụng tại TP, như Sở Giao thông vận tải thí điểm cấp giấy phép lái xe ngay trong ngày với giấy phép quá thời hạn sử dụng, thời gian cấp được rút ngắn từ 10 ngày xuống 2 tiếng. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính cho người dân, doanh nghiệp đối với một số loại thủ tục. UBND Quận 6 triên khai Hệ thống cung cấp khả năng tiếp nhận và giao trả hồ sơ giấy tự động, liên tục phục vụ 24/7 thông qua trụ tiếp nhận - trả hồ sơ tự động. 

Quy chế thực hiện liên thông nhóm thủ tục cấp Phiếu Lý lịch tư pháp và cấp Giấy phép lao động cho người nước ngoài làm việc tại TPHCM; liên thông cấp giấy phép đăng ký kinh doanh và mã số thuế trong 3 ngày giữa cơ quan thuế và cơ quan đăng ký kinh doanh, có địa phương cam kết chỉ thực hiện trong 4 giờ như UBND quận 3.

Ông Lê Quốc Cường, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM, chia sẻ về chuyển đổi số và nâng cao chỉ số cải cách hành chính và phòng ngừa tham nhũng trong thực hiện dịch vụ hành chính công của TP.

Về thể chế, chính sách, TP đã kiến trúc chính quyền điện tử thành phố; Quy chế tích hợp, quản lý, vận hành, khai thác Kho dữ liệu dùng chung; Quy chế quản lý, vận hành và khai thác các hệ thống giám sát hình ảnh trên địa bàn TP; Quy chế quản lý, vận hành và sử dụng hệ thống tổng đài khẩn cấp liên thông 113 - 114 - 115 và phòng, chống thiên tai phục vụ công tác cứu hộ, cứu nạn tại TPHCM; Quy chế phối hợp tiếp nhận, xử lý và phản hồi thông tin trên Cổng tiếp nhận và giải đáp thông tin cho người dân, doanh nghiệp, tổ chức trên địa bàn TP.

Về chính quyền số, TP đã triển khai  23.707 hộp thư công vụ (tỉ lệ >95% cán bộ công chức); 1.108 đơn vị liên thông Hệ thống văn bản điện tử (tỉ lệ > 90% cơ quan nhà nước); 387 điểm kết nối Hội nghị truyền hình TPHCM (100% sở, TP Thủ Đức, quận, huyện, phường, xã, thị trấn) với an toàn thông tin thông suốt và không có sự cố.

Chia sẻ với đoàn về kinh nghiệp thực tế, Giám đốc Sở Tư pháp Huỳnh Văn Hạnh cho biết Sở đã phối hợp 22 quận - huyện và TP Thủ Đức triển khai thực hiện áp dụng thí điểm chuyển đổi số về Hộ tịch. Đối với Căn cước công dân, Sở phối hợp với Công an vừa làm thủ công vừa kết hợp công nghệ do hạ tầng công nghệ thông tin chưa đáp ứng, vì vậy Sở vừa làm vừa gỡ vướng mắc đến nay việc triển khai tương đối hoàn thiện. Về việc triển khai lý lịch tư pháp, Sở đã đẩy mạnh tuyên truyền người dân đến bưu điện kê khai thay vì đến Sở, hiện có khoảng 43% người dân không đến làm trực tiếp tại Sở.

Chia sẻ về chỉ số cải cách hành chính, đại diện Sở Nội vụ cho biết, TP đánh giá chỉ số cải cách hành chính cho 22 quận - huyện, TP Thủ Đức (quận - huyện tự đánh giá cấp phường xã) dựa trên phần mềm của 6 sở, ngành chuyên môn gồm Văn phòng UBND TP, Sở Nội vụ, Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Tài chính và Sở Tư pháp. Đơn vị khi gửi báo cáo trên phần mềm, những nội dung liên quan đến sở nào thì dữ liệu tự chạy về đơn vị đó, sau khi chấm xong Sở Nội vụ họp tổ công tác tác và báo cáo cho Hội đồng và Hội đồng trình cho TP, làm như vậy đảm bảo tính công khai, minh bạch. Sắp tới TP sẽ mở rộng đánh giá Cải cách hành chính vào các Ban Quản lý. Nếu chỉ số của sở - ngành nào nằm trong nhóm khá hoặc trung bình thì sẽ xem xét luân chuyển qua đơn vị khác. Về khen thưởng, căn cứ vào 55 đơn vị TP sẽ khen thưởng 1/3 (12 đơn vị). Vì vậy, các đơn vị ngoài cạnh tranh về xếp hạng còn cạnh tranh về thứ hạng.

Ông Nguyễn Duy Tân, Phó Giám đốc Sở Nội vụ TP kiêm Trưởng Ban Tôn giáo TP, cho biết TP đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý tín ngưỡng tôn giáo. Trong đợt dịch COVID-19 vừa qua trùng vào đợt các tổ chức tôn giáo, đặc biệt là Phật giáo tổ chức đại hội Phật giáo cấp quận - huyện và TP, Ban tôn giáo đã sử dụng công nghệ trao đổi các tổ chức tôn giáo nộp các hồ sơ liên quan đến cấp quản lý của mình vì vậy việc tổ chức đại hội Phật giáo quận - huyện diễn ra rất nhanh, hạn chế việc đi lại nhiều lần.

Thay mặt đoàn công tác tỉnh Tuyên Quang, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Tuyên Quang Tạ Văn Dũng cảm ơn sự đón tiếp nồng ấm của lãnh đạo TPHCM đối với đoàn; đồng thời, bày tỏ ấn tượng về sự phát triển nhanh trên các lĩnh vực mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TPHCM đã đạt được. Ông đánh giá, những chia sẻ của TPHCM rất hữu ích và sau chuyến công tác này, đoàn sẽ nghiên cứu áp dụng cho phù hợp với tình hình thực tế để qua đó nâng cao hiệu quả hoạt động chỉ đạo, điều hành và phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

ZUKIĐến cuối tháng9/2022đã giải quyết
99,1%
hồ sơ đúng hạn
 Liên kết website
6.250.484
Đang truy cập : 58
/portal/Home/Gop-y/default.aspx
/portal/home/photos
http://huongsenhotel.com.vn