(Website Văn phòng) – Ngày 11/7, UBND TPHCM đã có văn bản về việc đẩy mạnh công tác tổng vệ sinh triệt nơi sinh sản của muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết (SXH) trên địa bàn TP.

Theo báo cáo của Sở Y tế, tính đến ngày 3/7/2022, TP ghi nhận 21.993 ca SXH, tăng 184,7% với cùng kỳ năm 2021 là 7.726 ca. SXH tử vong tích lũy đến tuần 26 là 11 ca, tăng 8 ca so với cùng kỳ năm 2021 (3 ca). Với xu hướng hiện tại, số ca bệnh SXH tại TPHCM và các tỉnh phía Nam sẽ tiếp tục gia tăng nhanh trong thời gian tới, theo đó số ca bệnh nặng và tử vong sẽ tăng, cần phải thực hiện quyết liệt các biện pháp triệt nơi sinh sản của muỗi truyền bệnh SXH.

Ngày 24/6/2022, UBND TP đã ban hành Kế hoạch số 2095 về tổng vệ sinh triệt nơi sinh sản của muỗi truyền bệnh SXH trên địa bàn TPHCM. Tại các quận, huyện và TP Thủ Đức đã khẩn trương triển khai thực hiện kế hoạch trên. Tuy nhiên, nhìn chung các quận, huyện phần lớn chỉ là vệ sinh môi trường (quét rác, dọn dẹp vỉa hè, phát quang bụi rậm…), chưa tập trung vào mục tiêu chính là triệt nơi sinh sản của muỗi truyền bệnh SXH.

Trước tình hình dịch bệnh SXH vẫn đang tiếp tục gia tăng, UBND TP yêu cầu thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể và các tổ chức chính trị-xã hội TP; Chủ tịch UBND các quận, huyện, thành phố Thủ Đức nghiêm túc triển khai thực hiện hiệu quả Kế hoạch số 2095, đặc biệt tập trung triệt nơi sinh sản của muỗi truyền bệnh SXH.

Trong đó, các sở, ban, ngành và tổ chức chính trị xã hội cần tổ chức thực hiện tổng vệ sinh triệt nơi sinh sản của muỗi ngay tại chính cơ quan, đơn vị; phối hợp cùng ngành y tế trong công tác tuyên truyền và vận động người dân thực hiện phòng, chống dịch bệnh; đưa nội dung phòng, chống dịch bệnh vào nội dung sinh hoạt định kỳ của cơ quan, đơn vị.

Sở Y tế tiếp tục chỉ đạo hệ thống ngành y tế, bệnh viện, các cơ sở y tế trên địa bàn TP chuẩn bị đầy đủ cơ sở thuốc, dịch truyền, máu và các chế phẩm của máu, phương tiện cấp cứu để tiếp nhận thu dung và điều trị người bệnh kịp thời; tổ chức tập huấn về phòng, chẩn đoán, điều trị sốt xuất huyết Dengue theo hướng dẫn của Bộ Y tế cho các cơ sở y tế trên địa bàn TP; tổ chức tái tập huấn các quy định tại Nghị định số 117/2020/NĐ-CP ngày 28/9/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế cho cán bộ y tế của Phòng y tế quận, huyện, thành phố Thủ Đức.

Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP hướng dẫn thực hiện giám sát chặt chẽ ca bệnh, côn trùng trung gian truyền bệnh nhằm theo dõi và phát hiện sớm, kịp thời xử lý triệt để các ổ dịch phát sinh trong vòng 24 giờ theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế; hướng dẫn các kỹ thuật phun hóa chất diệt muỗi; phối hợp với Sở thông tin và Truyền thông đẩy mạnh công tác truyền thông với nhiều hình thức, nội dung tuyên truyền phù hợp và sát với thực tiễn; thường xuyên cập nhật, điều chỉnh nội dung giúp cho mọi người, mọi nhà thực hiện tốt và hiệu quả.

UBND quận, huyện, thành phố Thủ Đức chỉ đạo quyết liệt các ban, ngành, đoàn thể thực hiện nghiêm Kế hoạch số 2095, cần tập trung vào việc xử lý các vật chứa nước nhằm loại bỏ nơi sinh sản của muỗi; vận động người dân đồng hành cùng chính quyền tham gia tích cực truy tìm và loại bỏ vật chứa nước ngay chính nơi ở của mình…

Minh Thư Liên kết website
7.020.968
Đang truy cập : 107
/portal/Home/Gop-y/default.aspx
/portal/home/photos
http://huongsenhotel.com.vn