(Website Văn phòng) – UBND TP vừa có văn bản chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm nhằm chủ động kiểm soát tốt, ngăn chặn dịch bệnh nguy hiểm trên gia súc, gia cầm phát sinh, lây lan, đảm bảo an toàn dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm.

Theo đó, UBND TP giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành lập các đoàn công tác, tổ chức kiểm tra, đôn đốc công tác phòng, chống dịch bệnh động vật, xây dựng các chuỗi, vùng chăn nuôi an toàn dịch bệnh.

Chi cục Chăn nuôi và Thú y triển khai theo dõi diễn biến tình hình dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm trong và ngoài nước, để kịp thời triển khai các giải pháp nhằm ngăn chặn sự xâm nhiễm vào địa bàn TP. Đồng thời, phối hợp với UBND TP Thủ Đức và các quận - huyện tăng cường tập huấn, tuyên truyền bằng nhiều hình thức, nội dung phù hợp từng đối tượng và nguy cơ, tác hại của dịch bệnh, các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm; rà soát, tổ chức tiêm phòng, tiêm phòng bổ sung vắc-xin phòng các bệnh truyền nhiễm, bảo đảm tỷ lệ trên 80% tổng đàn tại thời điểm tiêm vắc-xin; giám sát chặt chẽ tình hình chăn nuôi gia súc, gia cầm trên địa bàn, kịp thời phát hiện các trường hợp mắc bệnh, nghi mắc bệnh tại các điểm, cơ sở giết mổ, khu vực chăn nuôi hoặc trong quá trình vận chuyển, mua bán; kiểm tra chặt chẽ việc nhập gia súc, gia cầm vào địa bàn để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển, buôn bán gia súc, gia cầm không rõ nguồn gốc, đặc biệt là động vật có nguồn gốc từ các tỉnh, thành đang xảy ra dịch bệnh.

Ngoài ra, UBND TP Thủ Đức và các quận - huyện tổ chức hiệu quả các chương trình, kế hoạch về phòng, chống dịch bệnh động vật đã được UBND TP ban hành; tăng cường tập huấn, tuyên truyền sâu rộng bằng nhiều hình thức, nội dung phù hợp với từng đối tượng và nguy cơ, tác hại của dịch bệnh, các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm; hướng dẫn người chăn nuôi áp dụng các biện pháp an toàn sinh học trong chăn nuôi; vệ sinh, sát trùng khu vực chăn nuôi bằng hóa chất và vôi bột; chỉ nhập gia súc có nguồn gốc rõ ràng, đã qua kiểm dịch theo quy định; tổ chức thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định tại Thông tư số 07/2016/TT-BNNPTNT ngày 31/5/2016, Thông tư số 24/2019/TT-BNNPTNT ngày 24/12/2019 và Thông tư số 09/2021/TT-BNNPTNT ngày 12/8/2021 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

NTCN.

9.796.119