(Website Văn phòng) – Sáng 7/12, HĐND Thành phố Hồ Chí Minh khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026 khai mạc Kỳ họp thứ 8, kỳ họp thường lệ cuối năm, xem xét, đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế-xã hội, quốc phòng an ninh của Thành phố năm 2022, đề ra phương hướng nhiệm vụ phát triển năm 2023, xem xét và quyết định nhiều vấn đề quan trọng khác.

Tham dự phiên khai mạc có Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn; Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên; Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi.

Phát biểu khai mạc kỳ họp, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ đánh giá trong năm 2022 TPHCM đã đạt những kết quả tích cực. Từ đầu năm 2022 đến nay, cùng với cả nước, TPHCM đã phát huy tinh thần đoàn kết, thống nhất, sáng tạo, nỗ lực trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành.

Kết quả, thu ngân sách ước năm 2022 ước đạt 457.500 tỷ đồng, bằng 118,35% dự toán được giao và tăng 17,05% so với cùng kỳ, trong đó thu nội địa ước đạt 294.500 tỷ đồng. Tổng sản phẩm trên địa bàn ước tăng 9,03%; thu nhập bình quân đầu người năm 2021 đã đạt hơn 141 triệu đồng; tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa ước đạt gần 120 tỷ USD.

“Có thể khẳng định, những thành tựu Thành phố đạt được có ý nghĩa quan trọng không chỉ đối với thành phố mà tác động quan trọng đến phát triển kinh tế - xã hội của cả nước”, bà Nguyễn Thị Lệ nói.

Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ ghi nhận, đánh giá cao tinh thần đoàn kết, nỗ lực phấn đấu và những kết quả đạt được của Đảng bộ, chính quyền, các doanh nghiệp, doanh nhân và nhân dân TP trong năm 2022.

Mặc dù gặt hái được nhiều kết quả quan trọng nhưng Chủ tịch HĐND TP cho biết theo dự báo, bước sang năm 2023, TP tiếp tục phải đối mặt với không ít thách thức, có thể làm chậm lại quá trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

“Biến động phức tạp, khó lường của tình hình kinh tế và an ninh - chính trị thế giới. Các yếu tố rủi ro, bất định ngày càng gia tăng; áp lực lạm phát, chi phí sản xuất, giá nhiều mặt hàng tăng, ảnh hưởng đến đời sống của người dân”, bà Nguyễn Thị Lệ nhìn nhận.

Bà Nguyễn Thị Lệ cho biết, Kỳ họp dự kiến sẽ diễn ra trong 3 ngày làm việc. HĐND TP sẽ xem xét, cho ý kiến và quyết định các nội dung quan trọng như: Tập trung đánh giá khách quan, toàn diện tình hình kinh tế - văn hóa - xã hội và quốc phòng an ninh năm 2022, phương hướng, nhiệm vụ năm 2023.

Đồng thời, HĐND TP sẽ tập trung thảo luận, xem xét thông qua các nghị quyết liên quan đến các lĩnh vực kinh tế, đô thị, văn hóa - xã hội, giáo dục, y tế, biên chế - tổ chức trong những năm tới như: Tình hình kinh tế - xã hội năm 2022, nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm năm 2023; ước thực hiện thu chi ngân sách năm 2022 và dự toán thu chi ngân sách năm 2023; về điều chỉnh, bổ sung kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025 nguồn vốn ngân sách địa phương; kế hoạch đầu tư công năm 2023 về một số dự án cấp bách như triển khai dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc TPHCM - Mộc Bài; quyết định chủ trương đầu tư dự án nạo vét, cải tạo môi trường, xây dựng hạ tầng rạch Xuyên Tâm (từ kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè đến sông Vàm Thuật) quận Bình Thạnh, quận Gò Vấp; điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án sửa chữa, trùng tu một số di tích; điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án xây dựng Trường THCS Mạch Kiếm Hùng, Quận 5…; cho ý kiến về hệ số điều chỉnh giá đất năm 2023 trên địa bàn; danh mục dự án thu hồi đất để phát triển kinh tế xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng trên địa bàn TPHCM; dự án chuyển mục đích đất trồng lúa trên địa bàn; chính sách hỗ trợ giáo dục đối với trẻ mầm non, học sinh, học viên cao học và nghiên cứu sinh người dân tộc thiểu số tại Thành phố giai đoạn 2022-2025; các chính sách đặc thù về củng cố, nâng cao năng lực trạm y tế phường, xã, thị trấn trong giai đoạn thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 và đến năm 2025; kế hoạch biên chế công chức hành chính, số lượng người làm việc tại các đơn vị sự nghiệp, các hội có tính chất đặc thù trên địa bàn TPHCM (Kế hoạch giao biên chế, số lượng người làm việc năm 2023)… và nhiều nội dung quan trọng khác.

Kỳ họp cũng đánh giá hoạt động của Thường trực HĐND TP, các ban HĐND TP trong năm qua và góp ý cho hoạt động năm tới hiệu quả hơn.

Ngoài ra, HĐND Thành TP sẽ nghe báo cáo kết quả giải quyết kiến nghị của cử tri trước và sau Kỳ họp thứ 6 khóa X; báo cáo kết quả giám sát chuyên đề về việc thực hiện Nghị quyết số 131/2020/QH14 ngày 16/11/2022 của Quốc hội về tổ chức chính quyền đô thị tại Thành phố; báo cáo của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP về hoạt động tham gia xây dựng chính quyền Thành phố năm 2022; báo cáo công tác xét xử của Tòa án nhân dân TP, công tác kiểm sát của Viện Kiểm sát nhân dân TP năm 2022; báo cáo kết quả thực hiện chủ đề năm 2022 " Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, tiếp tục nâng cao chất lượng xây dựng chính quyền đô thị, cải thiện môi trường đầu tư, đồng hành cùng doanh nghiệp"; đồng thời, nghe các ban của HĐND TP báo cáo thẩm tra các tờ trình, dự thảo nghị quyết trình tại kỳ họp.

Bên cạnh đó, kỳ họp này cũng sẽ tiến hành giám sát trực tiếp qua việc chất vấn theo quy định về các vấn đề kinh tế - xã hội đối với Chủ tịch UBND TP, Sở Công Thương, Chủ tịch UBND Quận 6 nhằm làm rõ nội dung, kết quả đạt được, tiếp tục thúc đẩy việc thực thi nhiệm vụ của các cơ quan quản lý nhà nước trên địa bàn TP trong thực hiện chính quyền đô thị.

Bà Nguyễn Thị Lệ nhấn mạnh, những nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp lần này đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển kinh tế - xã hội năm 2023 và nhiều năm tới, tác động trực tiếp đến đời sống của người dân TP.

Vì vậy, Chủ tịch HĐND TP đề nghị các đại biểu tập trung nghiên cứu, thảo luận kỹ để có những ý kiến đóng góp sâu sắc, chất lượng cho từng nội dung, nhằm giúp cho HĐND TP có cơ sở thông qua những nghị quyết bảo đảm đúng quy định của pháp luật, khả năng thực thi cao, sát với yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, với tình hình thực tế của địa phương, với nguyện vọng, mong muốn của đồng bào, cử tri Thành phố trong tình hình mới.

Minh Dung – Trọng Hưng

9.725.237