(Website Văn phòng) – UBND TP đã có văn bản chỉ đạo về một số nhiệm vụ trọng tâm trong công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông những tháng cuối năm 2022.

Cụ thể, các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thành phố Thủ Đức xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện các đợt cao điểm về công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông, với nhiệm vụ trọng tâm là kéo giảm tai nạn giao thông và khắc phục ùn tắc giao thông trong những tháng cuối năm 2022; đồng thời sơ kết, đánh giá tình hình thực hiện theo định kỳ hàng tháng; gửi báo cáo về Thường trực Ban An toàn giao thông TP để theo dõi, tổng hợp báo cáo UBND TP.

Sở Giao thông vận tải cần rà soát, xử lý các bất cập về hạ tầng giao thông; tăng cường biển báo, tín hiệu, vạch sơn và các hình thức tuyên truyền mô phỏng trực quan tại các tuyến đường thường xảy ra tai nạn giao thông; thống kê danh sách các điểm thường xuyên xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông vào giờ cao điểm, gửi Ban An toàn giao thông các quận, huyện, thành phố Thủ Đức để phối hợp bố trí lực lượng điều tiết giao thông; khẩn trương khắc phục xong sự cố cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh, tổ chức giao thông bảo đảm an toàn, giảm ùn tắc giao thông khu vực.

Ngoài ra, Sở Giao thông vận tải tăng cường phối hợp bảo đảm trật tự, an toàn giao thông tại khu vực quanh các bến xe liên tỉnh, nhất là khu vực Bến xe miền Đông và Bến xe miền Đông mới; kiểm tra, chấn chỉnh, xử phạt kịp thời các vi phạm, đặc biệt là đối với các phương tiện vận tải hành khách theo hợp đồng; triển khai phương án hạn chế xe khách giường nằm, xe sơ-mi rơ-moóc lưu thông vào khu vực nội thành; thống kê các điểm lấn chiếm lòng đường, vỉa hè trên các địa bàn, tuyến đường quản lý, gửi về UBND thành phố Thủ Đức và các quận, huyện để chấn chỉnh.

Công an TP chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị xây dựng phương án huy động các lực lượng tham gia, phối hợp điều tiết giao thông tại các điểm nguy cơ ùn tắc giao thông, các khu vực phức tạp về giao thông trên từng địa bàn quận, huyện, thành phố Thủ Đức; bảo đảm trật tự, an toàn giao thông khu vực Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất và khu vực cảng biển Cát Lái - Phú Hữu; chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm Luật Giao thông đường bộ; đẩy mạnh công tác xử phạt vi phạm qua hình ảnh, nghiên cứu theo hướng xử phạt nguội tự động hoàn toàn nhằm tăng hiệu quả phòng ngừa tai nạn giao thông.

Sở Xây dựng cần thường xuyên kiểm tra, thực hiện công tác duy tu, cắt tỉa hệ thống cây xanh, sửa chữa hệ thống chiếu sáng, thoát nước bị hư hỏng gây mất an toàn giao thông; không thực hiện công tác duy tu trong giờ cao điểm.

UBND TP cũng yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các trường học mở thêm cổng, bố trí chỗ cho phụ huynh đưa đón học sinh bên trong khuôn viên trường; thực hiện công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông trước cổng trường, không để gây ùn tắc giao thông.

Sở Y tế chỉ đạo các bệnh viện có phương án sắp xếp, bố trí giữ xe bên trong khuôn viên bệnh viện, không để xảy ra việc chiếm dụng vỉa hè xung quanh.

UBND các quận, huyện, thành phố Thủ Đức ưu tiên bố trí lực lượng phối hợp điều tiết giao thông tại các khu vực thường xuyên xảy ra ùn tắc giao thông giờ cao điểm; thường xuyên rà soát, chấn chỉnh, đảm bảo trật tự lòng đường, vỉa hè trên địa bàn quản lý; tăng cường công tác tuyên truyền và phối hợp xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ...

Tố Dung

9.716.666