(Website Văn phòng) – Nhằm tiếp tục kiểm soát và không để dịch tái bùng phát trên địa bàn TP, UBND TP vừa có văn bản yêu cầu Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 sở, ban, ngành, TP Thủ Đức và các quận, huyện thực hiện nghiêm Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 và Chỉ thị số 18/CT-UBND ngày 30/9/2021 của UBND TP về tiếp tục kiểm soát, điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 và từng bước phục hồi, phát triển kinh tế-xã hội trên địa bàn TPHCM.

Theo đó, tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức đến người dân về mức độ nguy hiểm của dịch Covid-19, cơ chế lây nhiễm; kêu gọi người dân nghiêm túc chấp hành quy định 5K của Bộ Y tế và các biện pháp phòng, chống dịch khác theo hướng dẫn của ngành y tế, không vì đã tiêm vắc xin mà chủ quan; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về phòng, chống dịch Covid-19.

Các cơ quan, đơn vị tăng cường kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, nhà máy,... nhất là tại bệnh viện, cơ sở sản xuất, chợ, siêu thị, nhà ga, sân bay, bến xe; kiểm tra quy trình xử lý F0 khi phát hiện tại cơ sở và xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm các biện pháp phòng, chống dịch hoặc có biểu hiện trốn tránh trách nhiệm làm lây lan dịch bệnh trên địa bàn; kiểm tra, đánh giá cấp độ dịch trên địa bàn TP Thủ Đức, quận, huyện, phường, xã, thị trấn nhằm điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch linh hoạt và không để dịch lây lan trên diện rộng.

Các cơ quan, đơn vị chủ động rà soát, chuẩn bị và kịp thời cấp phát túi thuốc cho bệnh nhân F0 theo hướng dẫn, tuyệt đối không để bất kỳ trường hợp bệnh nhân F0 điều trị tại nhà không tiếp cận được gói thuốc điều trị; rà soát nguồn nhân lực để thành lập các trạm y tế lưu động tương ứng với số F0 mới mắc để kịp thời cho người bệnh khi lực lượng quân y rút khỏi địa phương; tổ chức bố trí các điểm tiêm vắc xin lưu động, nhất là tại các cửa ngõ giáp ranh, bến xe, nhà ga tàu hỏa để chủ động tiêm cho người dân quay trở lại TP để làm việc nhưng chưa được tiêm chủng; kiểm tra việc thực hiện cấp mã QR qua Cổng thông tin An toàn Covid tại các sở, ban, ngành, UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện nhằm để kiểm soát người dân tham gia hoạt động sản xuất, kinh doanh an toàn.

Ngoài ra, các đơn vị tiếp tục tăng cường thực hiện Chỉ thị số 11-CT/TU ngày 10/3/2017 của Thành ủy về tăng cường công tác quản lý trật tự đô thị trên địa bàn TPHCM, Chỉ thị số 19-CT/TU ngày 19/10/2018 của Thành ủy về thực hiện Cuộc vận động “Người dân TPHCM không xả rác ra đường và kênh rạch, vì TP sạch và giảm ngập nước” và Chỉ thị số 23-CT/TU ngày 25/7/2019 của Thành ủy về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về trật tự xây dựng trên địa bàn TP. Qua đó, tăng cường kiểm tra, lập lại trật tự lòng lề đường, không để tình trạng mua bán, tụ tập đông người; rà soát các điều kiện an toàn để mở cửa chợ truyền thống; xử lý nghiêm hoạt động của các chợ tự phát. Đối với các địa bàn chưa được phép bán thức uống có cồn, đề nghị tăng cường xử phạt các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống cố tình vi phạm quy định về phòng, chống dịch.

NTCN.

9.699.623