(Website Văn phòng) - UBND TP vừa ban hành Chỉ thị yêu cầu Bộ Tư lệnh TP thông báo chỉ tiêu giao quân cho từng đầu mối đơn vị quân đội và hướng dẫn Ban Chỉ huy quân sự quận, huyện tổ chức triển khai thực hiện tốt công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ; công tác xây dựng, huy động huấn luyện, diễn tập và kiểm tra sẵn sàng động viên lực lượng dự bị động viên; công tác tuyển sinh quân sự năm 2021; tăng cường công tác giáo dục tuyên truyền, vận động công dân chấp hành pháp luật về Nghĩa vụ quân sự, nâng cao vai trò, ý thức cho công dân về trách nhiệm đối với công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm Luật Nghĩa vụ Quân sự; tổ chức hiệp đồng chặt chẽ với các đơn vị nhận quân thống nhất kế hoạch giao nhận quân; hiệp đồng huấn luyện, diễn tập và kiểm tra sẵn sàng động viên lực lượng dự bị động viên đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu năm 2021.

Công an TP nắm chắc công dân trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ và quân nhân dự bị thường trú tại địa phương; tổ chức xác minh lai lịch chính trị, đạo đức, học vấn, gia cảnh công dân chuẩn bị gọi nhập; thực hiện tốt công tác bảo vệ an toàn các địa điểm tập trung tổ chức khám sức khỏe, Lễ trao lệnh gọi nhập ngũ, Hội trại tòng quân và Lễ giao nhận quân.

Sở Y tế thực hiện nghiêm quy định việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự; bảo đảm đầy đủ trang thiết bị phục vụ cho việc sơ tuyển, khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự; không tuyển chọn công dân nhiễm, nghi nhiễm Covid-19 vào quân đội; tổ chức kiểm tra sức khỏe quân nhân dự bị trước khi tập trung tham gia huấn luyện, diễn tập, sơ tuyển, khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự và nghĩa vụ Công an; thành lập Tổ tư vấn tổ chức xét nghiệm HIV và chất gây nghiện cho công dân khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự.

Sở Giáo dục và Đào tạo cung cấp danh sách nam học sinh, sinh viên trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ (tuổi từ đủ 18 đến hết 25 tuổi) đang học ở các trường, đã tốt nghiệp ra trường (kể cả số công dân 26, 27 tuổi) hoặc thôi học về Ban Chỉ huy quân sự quận, huyện, để tạo điều kiện thuận lợi cho địa phương quản lý chặt chẽ nguồn công dân trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ, phục vụ cho công tác xét duyệt, tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân.

Sở Tư pháp đề xuất UBND TP xử lý, giải quyết những vướng mắc, nhất là đối với những công dân vi phạm pháp luật về Nghĩa vụ quân sự; hướng dẫn thống nhất việc xử lý công dân vi phạm pháp luật về Nghĩa vụ quân sự; kể cả công dân không chấp hành việc sơ tuyển trước khi gọi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự.

Sở Văn hóa và Thể thao tổ chức tuyên truyền sâu rộng trong Nhân dân về Luật về Lực lượng dự bị động viên và Luật Nghĩa vụ quân sự, nhất là đối với công dân nam trong độ tuổi thi hành Nghĩa vụ quân sự tại ngũ và trong ngạch dự bị, nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm và nghĩa vụ của công dân, gia đình đối với nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chăm lo tốt chính sách hậu phương quân đội đối với công dân nhập ngũ và lực lượng dự bị động viên, tạo việc làm đối với quân nhân xuất ngũ, kịp thời giải quyết những trường hợp gia đình có con em chuẩn bị nhập ngũ và đang phục vụ tại ngũ gặp khó khăn sớm ổn định cuộc sống.

Năm 2021, TPHCM tiếp tục thực hiện tuyển quân tròn khâu, tuyển người nào, chắc người đó; tiếp tục thực hiện nâng cao chất lượng giao quân có tỷ lệ cử tuyển đảng viên chính thức nhập ngũ đạt 1% trở lên; trình độ học vấn tốt nghiệp đại học, cao đẳng, trung cấp đạt từ 35% trở lên; sức khỏe loại 1, loại 2 đạt từ 70% trở lên; ưu tiên tuyển chọn thanh niên là công chức, viên chức và con em cán bộ, những thanh niên có năng khiếu văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao giao cho các đơn vị thuộc Quân khu huấn luyện để tham gia Hội thao thể dục thể thao toàn quân năm 2021, bổ sung cho Đoàn Văn công Quân khu.

TNN.

9.554.102