(Website Văn phòng) - Sáng 29/5, Văn phòng UBND TPHCM tổ chức Hội nghị triển khai Nghị quyết chuyên đề của Đảng ủy về nâng cao hiệu quả công tác cải cách hành chính (CCHC) của Văn phòng UBND TP. Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm đã đến dự hội nghị.

Nghị quyết đề ra các nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2020 gồm: xây dựng, trình UBND TP điều chỉnh, bổ sung Quy chế hoạt động của Văn phòng UBND TP, trong đó quan trọng nhất là điều chỉnh từ cơ chế thủ trưởng kết hợp với chuyên viên trở thành cơ chế thủ trưởng để phát huy vai trò của trưởng phòng, lãnh đạo phòng trong điều hành hoạt động toàn diện của phòng; sơ kết triển khai 72 quy trình giải quyết thủ tục hành chính do các sở - ngành trình UBND TP; xây dựng và trình dự thảo quy trình tổ chức phòng họp không giấy; trình dự thảo đề án cổng dịch vụ công hệ thống thông tin điện tử một cửa của TP gắn với đánh giá sự hài lòng về giải quyết thủ tục hành chính; ban hành quy chế cụ thể của các đơn vị thuộc Văn phòng;...

Để nâng cao chất lượng công tác tham mưu, tổng hợp, Văn phòng đã xây dựng Chương trình hành động giai đoạn 2020 – 2021 với nhóm chỉ tiêu: 100% hồ sơ Văn phòng tham mưu, tổng hợp trình UBND TP đảm bảo theo đúng nguyên tắc làm việc của UBND TP, đúng chức năng, nhiệm vụ, phù hợp quy định pháp luật; hồ sơ trình đây đủ thành phần, nội dung Phiếu trình đúng, đủ thông tin và có chính kiến rõ ràng; phấn đấu không để xảy ra tham mưu sai sót, không đúng quy định pháp luật; 100% hồ sơ do sở, ban, ngành, quận, huyện, tổ chức, cá nhân trình, gửi UBND TP, Thường trực UBND TP được Văn phòng tiếp nhận, xử lý theo đúng thời hạn quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan hoặc 15 ngày theo quy định tại Quy chế làm việc của UBND TP; các trường hợp trễ hạn phải nêu rõ lý do và kịp thời thông tin đến cơ quan, tổ chức, cá nhân trình, gửi hồ sơ đế biết; 100% các cuộc họp của UBND TP, Thường trực UBND TP, các cuộc họp của Văn phòng UBND TP phải đảm bảo đúng nguyên tắc tổ chức cuộc họp theo quy định của Thủ tướng Chính phủ tại Quyết định 45/2018/QĐ-TTg về chế độ họp trong cơ quan hành chính nhà nước và Quy chế làm việc của UBND TP; không đế xảy ra tình trạng tổ chức cuộc họp trong trường hợp pháp luật quy định không được tổ chức; 100% Thông báo kết luận cuộc họp được ban hành trong thời hạn quy định; truyền đạt chính xác, đầy đủ ý kiến chỉ đạo của người chủ trì cuộc họp; các trường hợp điều chỉnh khác nội dung chỉ đạo phải được sự đồng ý của người chủ trì; xây dựng và ban hành hoặc tham mưu người có thẩm quyền ban hành văn bản quy định đầy đủ các quy trình xử lý công việc tại Văn phòng UBND TP; trên 80% nội dung nhiệm vụ được kiểm tra, giám sát và đánh giá tiến độ, trách nhiệm thực hiện theo quy trình ISO, quy trình điện tử; 100% văn bản chỉ đạo của UBND TP, Thường trực UBND TP được cập nhật đầy đủ, kịp thời trên hệ thống theo dõi văn bản chỉ đạo.

Để nâng cao chất lượng công tác CCHC, Văn phòng cũng đề ra trong Chương trình hành động với nhóm chỉ tiêu: chỉ số CCHC (PAR INDEX) năm 2020, 2021 thuộc nhóm 3 đơn vị cao nhất khối sở, ban, ngành; hoàn thành trên 90% các nhiệm vụ CCHC theo các Kế hoạch Văn phòng đã ban hành; trong giai đoạn này, Văn phòng có ít nhất 6 giải pháp, sáng kiến CCHC đem lại hiệu quả thiết thực gắn với chức năng, nhiệm vụ của Văn phòng; trong đó có ít nhất 3 giải pháp cải cách trong lĩnh vực chỉ đạo, điều hành, tổ chức, bộ máy, nhân sự tại Văn phòng và 3 giải pháp cải cách chức năng tham mưu cho UBND TP về xây dựng chính quyền điện tử, cải cách chế độ họp, cải cách chế độ báo cáo, cải cách thủ tục hành chính các cấp trên địa bàn TP; tiết kiệm 10% chi phí hành chính so với năm 2019.

Riêng mục tiêu, chỉ tiêu đề ra cho công tác CCHC năm 2020 là đẩy mạnh công tác CCHC, xây dựng Văn phòng UBND TP là văn phòng hiện đại, có liên thông, phục vụ hiệu quả cho lãnh đạo UBND TP. Về thi đua, Văn phòng phấn đấu nằm trong top 3 các đơn vị làm tốt nhất công tác CCHC thuộc khối sở - ngành, đơn vị. Về công tác chuyên môn, cố gắng không để sai sót trong việc tiếp nhận, xử lý các văn bản, hồ sơ hành chính; phấn đấu 100% hồ sơ Văn phòng tham mưu trình cho UBND TP, Chủ tịch UBND TP đảm bảo theo quy định, tránh sai sót, sai phạm và việc không có chính kiến rõ ràng.

Phát biểu chỉ đạo tại hôi nghị, Phó Chủ tịch Lê Thanh Liêm yêu cầu lãnh đạo Văn phòng và tập thể cán bộ, công chức, viên chức phối hợp với các sở - ngành liên quan rà soát, đề ra giải pháp khắc phục những điểm yếu để nâng các chỉ số CCHC của TP. Ông cũng mong muốn lãnh đạo Văn phòng và cán bộ, công chức, viên chức tiếp tục phát huy trách nhiệm, đoàn kết, nỗ lực hoàn thành xuất sắc các mục tiêu, nhiệm vụ được giao, phấn đấu Văn phòng nằm trong top 3 các đơn vị làm tốt nhất công tác CCHC trong năm 2020.

MT-TNN.

9.569.362