(Website Văn phòng) – UBND TP đã triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 theo Nghị quyết số 42/NQ-CP (khoản 1, 2, 3, 4 Mục II) và Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg trên địa bàn TP.

Cụ thể, người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động hoặc nghỉ việc không hưởng lương được hỗ trợ 1,8 triệu đồng/người/tháng theo thời gian thực tế, theo hàng tháng tùy theo tình hình thực tế của diễn biến dịch, tính từ ngày 1/4/2020 và không quá 3 tháng. Trường hợp người lao động đã hưởng chính sách hỗ trợ 1 triệu đồng/người/tháng (theo Nghị quyết số 02/2020/NQ-HĐND), nếu đủ điều kiện hỗ trợ theo Nghị quyết số 42/NQ-CP thì được hỗ trợ bổ sung 800.000 đồng/người/tháng.

Người lao động được hỗ trợ khi có đủ các điều kiện sau: thời gian tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương trong thời hạn của hợp đồng lao động, từ 1 tháng liên tục trở lên tính từ ngày 1/4 đến hết ngày 30/6/2020 và thời điểm bắt đầu tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương từ ngày 1/4 đến ngày 1/6/2020; đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc tính đến thời điểm ngay trước khi tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động hoặc nghỉ việc không hưởng lương; làm việc tại các doanh nghiệp không có doanh thu hoặc không còn nguồn tài chính để trả lương do ảnh hưởng bởi đại dịch.

Người sử dụng lao động được hỗ trợ vay vốn để trả lương ngừng việc đối với người lao động với điều kiện có từ 20% hoặc từ 30 người lao động trở lên đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc phải ngừng việc từ 1 tháng liên tục trở lên; đã trả trước tối thiểu 50% tiền lương ngừng việc cho người lao động trong khoảng thời gian từ ngày 1/4 đến hết ngày 30/6/2020; đang gặp khó khăn về tài chính, không cân đối đủ nguồn để trả lương ngừng việc cho người lao động, đã sử dụng hết quỹ dự phòng tiền lương để trả lương cho người lao động ngừng việc; không có nợ xấu tại các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại thời điểm 31/12/2019.

Hộ kinh doanh được hỗ trợ 1.000.000 đồng/hộ/tháng theo hàng tháng tùy theo tình hình thực tế của diễn biến dịch, tính từ ngày 1/4 và không quá 3 tháng. Hộ kinh doanh được hỗ trợ khi doanh thu do cơ quan thuế thực hiện quản lý thuế đối với hộ kinh doanh năm 2020 dưới 100 triệu đồng, được xác định tại thời điểm 15/1/2020; tạm ngừng kinh doanh từ ngày 1/4/2020.

Người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp được hỗ trợ 1.000.000 đồng/người/tháng theo hàng tháng tùy theo tình hình thực tế của diễn biến dịch nhưng tối đa không quá 3 tháng, từ tháng 4 đến tháng 6/2020.

Người lao động trong trường hợp này được hỗ trợ khi có đủ các điều kiện: có giao kết hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc trước thời điểm 1/4/2020 và đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc; chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc trong khoảng thời gian từ ngày 1/4 đến hết ngày 15/6/2020 nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp; không có thu nhập hoặc có thu nhập thấp hơn mức chuẩn cận nghèo TP. Trường hợp người lao động đã hưởng chính sách hỗ trợ theo Nghị quyết số 02/2020/NQ-HĐND thì không giải quyết chính sách hỗ trợ theo Nghị quyết số 42/NQ-CP.

Người lao động không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc làm được hỗ trợ 1.000.000 đồng/người/tháng theo hàng tháng tùy theo tình hình thực tế của diễn biến dịch nhưng tối đa không quá 3 tháng, từ tháng 4 đến tháng 6/2020.

Người lao động không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc làm được hỗ trợ khi có đủ các điều kiện: mất việc làm và không có thu nhập hoặc có thu nhập thấp hơn mức chuẩn cận nghèo TP từ ngày 1/4 đến ngày 30/6/2020; cư trú hợp pháp tại địa phương; thuộc lĩnh vực phi nông nghiệp, làm một trong những công việc sau: (1) bán hàng rong, buôn bán nhỏ lẻ không có địa điểm cố định (2) thu gom rác, phế liệu (3) bốc vác, vận chuyển hàng hóa (4) lái xe mô tô 2 bánh chở khách, xe xích lô chở khách (5) bán lẻ xổ số lưu động (6) tự làm hoặc làm việc tại các hộ kinh doanh trong lĩnh vực ăn uống, lưu trú, du lịch, chăm sóc sức khỏe. Trường hợp người bán lẻ xổ số lưu động đã nhận hỗ trợ 750.000 đồng/người/15 ngày mất việc thì được hỗ trợ thêm 250.000 đồng/người/tháng.

Trường hợp đối tượng hỗ trợ thuộc diện được hưởng từ 2 chế độ trở lên tại Nghị quyết số 42/NQ-CP (kể cả chính sách hỗ trợ theo Nghị quyết số 02/2020/NQ-HĐND) thì chỉ được hưởng 1 chế độ hỗ trợ cao nhất.

TNN.

9.770.575