(Website Văn phòng) – Nhằm kỷ niệm 76 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2020), Hội Cựu chiến binh Văn phòng UBND TP đã tổ chức Lễ viếng Bia tưởng niệm Liệt sĩ Trung đoàn 28 Pháo binh Anh hùng (địa chỉ: Ấp 5, xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh, TP HCM).

Tham dự Lễ viếng có đồng chí Nguyễn Hoài Nam - Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Khối Dân - Chính - Đảng TP; đồng chí Nguyễn Thanh Tùng – Nguyên Phó Chánh Văn phòng UBND TP; đồng chí Võ Diệp Tuyết Dung - Đảng ủy viên, Trưởng phòng Nội chính - Pháp chế, Văn phòng UBND TP; đại diện Hội Cựu chiến binh Ủy ban kiểm tra Thành ủy; đại diện Công đoàn, Đoàn Thanh niên Văn phòng UBND TP cùng toàn thể Ban Chấp hành, hội viên Hội Cựu chiến binh Văn phòng UBND TP.

Khu tưởng niệm được khởi công xây dựng từ ngày 11/6/2018 trên mảnh đất được gia đình ông Nguyễn Văn Ba và bà Nguyễn Thị He là chủ đã tự nguyện hiến để xây dựng với khuôn viên rộng 1.350 m2. Toàn bộ công trình khu tưởng niệm bao gồm: đường vào, cổng chính, tượng đài, nhà bia khắc tên của 148 liệt sĩ, các công trình phụ, vườn hoa, cây cảnh,… được khẩn trương thi công trong thời gian 6 tháng với sự ủng hộ tích cực của nhiều tổ chức, tập thể, gia đình và cá nhân. Nơi đây trở thành nơi tưởng niệm các anh linh liệt sĩ của Trung đoàn đã hi sinh trên khắp các tỉnh miền Đông, miền Tây Nam bộ, là địa chỉ đỏ để giáo dục truyền thống cho các thể hệ trẻ, thanh thiếu niên.

Trung đoàn 28 pháo binh được thành lập ngày 16/4/1966 tại huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc, được trang bị đạn pháo phản lực DKB để chi viện cho chiến trường. Ngày 19/1/1967 hơn 1.600 cán bộ chiến sĩ của Trung đoàn đã khiêng vác pháo hành quân bộ vào chiến trường miền Đông Nam Bộ, tập kết tại Tây Ninh và được đổi tên thành Trung đoàn 28 pháo binh.

Ngày 31/10/1967, Trung đoàn tổ chức trận đầu pháo kích vào Lữ đoàn “Anh Cả Đỏ” của Mỹ trong căn cứ Lộc Ninh tiêu diệt và phá hủy nhiều sinh lực, vũ khí của địch. Trận này, Trung đoàn được tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng Nhất. Trong chiến dịch Mậu Thân năm 1968, Trung đoàn nhiều lần tổ chức tập kích vào căn cứ Đồng Dù, sân bay Tân Sơn Nhất, dinh Độc Lập, Bộ Tổng Tham mưu  ngụy, kho xăng Nhà Bè, Biệt khu Thủ đô, Tổng nha Cảnh sát,... Trong đợt 2 cuộc Tổng tấn công, ngày 9/5/1968, trong trận chiến đỏ lửa trên kênh Bình Thủy, huyện Đức Hòa (nay là Ấp 5, xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh), Tiểu đoàn 2 của Trung đoàn đã kiên cường chiến đấu bắn cháy 1 máy bay trực thăng và tiêu diệt nhiều lính Mỹ. Cũng tại nơi đây 148 cán bộ chiến sĩ đã anh dũng hy sinh.

Từ năm 1969 đến năm 1973, Trung đoàn liên tục tham gia nhiều chiến dịch, chi viện cho các đơn vị bộ binh đánh địch trên chiến trường Tây Ninh, Bình Dương, Bình Phước trong nội địa cũng như trên tuyến biên giới và liên tục lập chiến công. Ngày 23/9/1973, Trung đoàn vinh dự được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân. Phát huy truyền thống vẻ vang, Trung đoàn tiếp tục tăng cường chi viện cho các đơn vị và tham gia chiến đấu cho đến ngày toàn thắng. Khi chiến tranh biên giới xảy ra, Trung đoàn lại tham gia chiến đấu bảo vệ biên giới Tây Nam và làm nhiệm vụ giúp bạn Campuchia cho đến khi hoàn thành nhiệm vụ quốc tế trở về. Do yêu cầu giảm biên chế để phù hợp với nhiệm vụ quân đội trong thời bình, tháng 9/1989, Trung đoàn được rút gọn trở thành Tiểu đoàn 28 thuộc Sư đoàn 5, Quân khu 7.

NTCN.

Đến cuối tháng3/2021đã giải quyết