(Website Văn phòng) – UBND TP đã chỉ đạo các sở, ban, ngành, quận-huyện liên quan đẩy nhanh tiến độ bồi thường giải phóng mặt bằng các dự án, công trình thủy lợi, phòng chống thiên tai để hoàn thành dứt điểm các dự án đê, kè, thủy lợi, phòng chống thiên tai trên địa bàn TP nhằm phát huy hiệu quả ngăn triều cường, phòng chống ngập úng, sạt lở, bảo vệ an toàn khu dân cư; kịp thời xử lý các sự cố bể bờ, tràn bờ gây ngập úng trong mùa mưa bão năm 2020.

Các sở-ngành chức năng cần tiến hành kiểm tra, bảo dưỡng các máy bơm, trạm bơm (cố định và di động), hệ thống cống thoát nước trên tuyến đường thường xuyên bị ngập úng; đầu tư, nâng cấp các công trình hạ tầng kỹ thuật phục vụ tiêu thoát nước, chống ngập úng tại các tuyến đường, hẻm trong khu đô thị; lập kế hoạch duy tu, sửa chữa các tuyến kè đã xuống cấp nhằm phát huy hiệu quả phòng, chống sạt lở, triều cường; đảm bảo chất lượng đầu tư xây dựng các công trình phòng, chống thiên tai để đảm bảo an toàn đời sống, sinh hoạt và sản xuất của nhân dân trên địa bàn TP.

UBND TP cũng yêu cầu cần kiên quyết xử lý các trường hợp xây dựng công trình, nhà ở lấn chiếm bờ sông, kênh, rạch, bờ bao, đê bao, bãi tập kết vật liệu; vận chuyển xe quá tải trọng cho phép qua công trình đê bao, bờ bao (đặc biệt là đê bao bờ hữu ven sông Sài Gòn) đảm bảo an toàn hệ thống công trình phục vụ ngăn triều, phòng, chống sạt lở trong mùa cao điểm mưa, lũ.

UBND các quận-huyện tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân về ý thức không xả rác thải, chất thải xuống các tuyến sông, kênh, rạch gây bồi lắng, tắc nghẽn dòng chảy; vận động nhân dân và các đoàn thể chính trị - xã hội tham gia vớt rác, lục bình, dọn dẹp vệ sinh các vị trí ứ đọng cục bộ trên các tuyến kênh, rạch thoát nước để đảm bảo thông thoáng dòng chảy, phòng ngừa ngập úng, ô nhiễm môi trường và phát sinh dịch bệnh trong mùa mưa lũ năm 2020.

NDH.

9.565.538