Hơn 10 năm, từ năm 1996 đến năm 2006 tôi công tác tại Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh với nhiệm vụ Phó Chủ tịch Thường trực và Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố, đã để lại trong tôi nhiều ấn tượng sâu sắc về hoạt động và đội ngũ cán bộ, chuyên viên, nhân viên Văn phòng Ủy ban nhân dân Thành phố.

Đây là giai đoạn thành phố Hồ Chí Minh cùng cả nước đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới, bước vào thế kỷ XXI, đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa, mà thành phố có vai trò quan trọng. Để phát triển kinh tế nhanh và bền vững, gắn liền với tiến bộ và công bằng xã hội trong từng bước và chính sách phát triển, bảo đảm giữ vững ổn định chính trị - xã hội,... Từ thực tiễn, Thành phố đề xuất với Trung ương các cơ chế, chính sách cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, chú trọng đầu tư vào công nghệ cao, nông nghiệp kỹ thuật cao, công nghệ sinh học; đặc biệt là thực hiện thí điểm xã hội hóa đầu tư vào lĩnh vực hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội, xây dựng và nâng cấp mở rộng các trường học, bệnh viện bằng nguồn vốn xã hội; chuyển nhượng quyền thu phí từ nhà nước sang công ty cổ phần đầu tư hạ tầng các con đường Hùng Vương, Điện Biên Phủ, mà sau đó đã trở thành cơ chế chung của cả nước; tập trung giảm nghèo bền vững, thực hiện chương trình 3 giảm (giảm tội phạm hình sự, giảm ma túy, giảm mãi dâm).

Sau Đại hội VII Đảng bộ thành phố, với sự chỉ đạo của Thành ủy, Ủy ban nhân dân Thành phố đã tích cực chuẩn bị đề xuất những nội dung chính của Nghị quyết 20 của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển Thành phố, trong đó đã nâng tầm vị trí, vai trò của Thành phố đối với khu vực các nước ASEAN, di dời các cảng trong nội thành ra ngoại thành để mở rộng không gian đô thị, phát huy tốt hơn lợi thế về cảng biển của Thành phố, cho phép Thành phố áp dụng những cơ chế đặc thù trong quá trình quản lý và phát triển, nếu luật pháp hiện hành không phù hợp với thực tiễn của cuộc sống. Giai đoạn 2001 - 2005 cũng chính là giai đoạn mà Ủy ban nhân dân Thành phố chủ động đề ra chương trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế, nâng cao chất lượng tăng trưởng, chủ động và tích cực hội nhập, đón đầu cơ hội nước ta gia nhập WTO; đồng thời thực hiện các chương trình đầu tư xây dựng các khu đô thị mới, chỉnh trang đô thị hiện hữu, làm cho diện mạo Thành phố không ngừng thay đổi theo hướng văn minh, hiện đại. Hoạt động của Ủy ban nhân dân Thành phố và chính quyền các cấp đi theo hướng xây dựng nền hành chính mang tính phục vụ, xóa bỏ triệt để cơ chế “xin - cho”, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước, nâng cao chất lượng phục vụ Nhân dân, đồng hành cùng doanh nghiệp.

Với những cơ hội và thách thức trong giai đoạn phát triển mới, với tính chất công việc ngày càng phức tạp, áp lực công việc ngày càng cao, đảm bảo tuân thủ đúng pháp luật, nhiều vấn đề mới phát sinh đòi hỏi phải nhanh chóng nâng cao năng lực, hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước. Bộ máy tham mưu, phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành của Ủy ban nhân dân Thành phố phải thật nhạy bén, chính xác, kịp thời, trung thực, khách quan, phải luôn cải tiến phương pháp làm việc để sâu sát cơ sở, nắm bắt kịp thời, thấu hiểu nhu cầu, nguyện vọng, khó khăn, vướng mắc, những vấn đề bức xúc trong sản xuất, đời sống, trong hoạt động của doanh nghiệp, cuộc sống của Nhân dân để tháo gỡ đến nơi đến chốn và hiệu quả. Trên hết, trước hết là nâng cao tinh thần tận tụy, trách nhiệm, hết lòng, hết sức phục vụ Nhân dân.

Tình hình chung lúc đó và thực tiễn Thành phố đòi hỏi cường độ làm việc của người lãnh đạo và bộ phận tham mưu giúp việc ngày càng cao. Có những lúc chỉ kịp cùng nhau lót dạ bánh mì, đi ngay đến hiện trường để kịp xem xét, thông qua các quyết định quan trọng, hoặc cùng các sở - ngành trao đổi, thảo luận đến tận đêm để kịp trình Trung ương, Thành ủy các cơ chế, chính sách mới; những vất vả đó đều có sự chia sẻ của cán bộ, công chức, viên chức của Văn phòng Ủy ban nhân dân Thành phố, từ khâu tổng hợp hồ sơ đầu vào đến tham mưu nội dung, thể thức văn bản đầu ra; từ bước chuẩn bị các cuộc họp đến công tác hậu cần, chăm chút các phương tiện di chuyển của các đồng chí trong Thường trực Ủy ban nhân dân Thành phố đảm bảo an toàn tuyệt đối; thời gian phục vụ không kể ngoài giờ, ngày nghỉ,... như người nội trợ đảm đang, quán xuyến, chu đáo, ân cần, tận tâm, dốc sức lo việc nước như việc nhà. Chính từ môi trường này, nhiều đồng chí đã trưởng thành, được nhân dân tín nhiệm, được Đảng, Nhà nước tin tưởng phân công giữ những cương vị lãnh đạo chủ chốt của Thành phố.

Nhân kỷ niệm 40 năm ngày thành lập Văn phòng Ủy ban nhân dân Thành phố, trước yêu cầu xây dựng, bảo vệ và phát triển thành phố Hồ Chí Minh với vai trò đô thị đặc biệt, vì cả nước, cùng cả nước, văn minh, hiện đại, nghĩa tình, giữ vững vai trò đầu tàu về kinh tế - xã hội; sớm trở thành một trong những trung tâm lớn về kinh tế, tài chính, thương mại, khoa học - công nghệ của đất nước và khu vực Đông Nam Á, tôi mong và tin tưởng rằng cán bộ, công chức, viên chức Văn phòng Ủy ban nhân dân Thành phố sẽ tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp - trung thành, tận tụy, cần mẫn, trách nhiệm, hết lòng, hết sức phục vụ Nhân dân, đã được các thế hệ cán bộ Văn phòng Ủy ban nhân dân Thành phố các thời kỳ tạo lập; không ngừng nâng cao bản lĩnh chính trị, tu dưỡng, rèn luyện đạo đức cách mạng, thường xuyên học tập nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, xây dựng phong cách làm việc chuyên nghiệp, khoa học, hiện đại, thân thiện; luôn cầu thị, lắng nghe, đoàn kết và chia sẻ trách nhiệm để luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, xứng đáng là cơ quan tham mưu, giúp việc của Ủy ban nhân dân Thành phố hoạt động thật hiệu lực, hiệu quả, kiến tạo phát triển, phục vụ Nhân dân ngày càng tốt hơn.

Ngày 21 tháng 7 năm 2015

Lê Thanh Hải