Thông tin đối ngoại của TPHCM năm 2018: Chú trọng tuyên truyền về kết quả triển khai các ưu tiên của Cộng đồng ASEAN

16/4/2018 08:26:34

(Website Văn phòng) - Theo Kế hoạch thông tin đối ngoại của TPHCM năm 2018, UBND TP sẽ tuyên truyền các chủ trương chính sách về hội nhập quốc tế của Đảng, Chính phủ và TP, đặc biệt là các Nghị quyết của Thành ủy và kế hoạch triển khai của UBND TP về hội nhập quốc tế và hội nhập kinh tế quốc tế trên địa bàn TPHCM; tập huấn nâng cao nhận thức, bồi dưỡng nghiệp vụ về thông tin đối ngoại cho cán bộ cấp phòng trở lên và các đối tượng tham gia hoạt động thông tin đối ngoại; tiếp tục chủ động tổ chức theo dõi và tổng hợp dư luận báo chí trong và ngoài nước về tình hình TP; xây dựng tài liệu lập luận, cung cấp thông tin cho các cơ quan báo chí trên địa bàn đấu tranh phản bác các thông tin sai lệch ảnh hưởng đến uy tín, hình ảnh của TP.

Thông tin, tuyên truyền về các sự kiện hội nhập quốc tế nổi bật sẽ tập trung tuyên truyền về Cộng đồng ASEAN với các mốc kỷ niệm lớn: 25 năm Việt Nam gia nhập ASEAN và năm Việt Nam làm Chủ tịch ASEAN vào năm 2020, trong đó tiếp tục nâng cao nhận thức và hiểu biết của người dân về Cộng đồng ASEAN và sự tham gia của Việt Nam, các thách thức, cơ hội, lợi ích mà Cộng đồng ASEAN mang lại; chú trọng tuyên truyền về kết quả triển khai các ưu tiên của Cộng đồng ASEAN bao gồm: triển khai Tầm nhìn ASEAN 2025 và các Kế hoạch cụ thể trên cả ba trụ cột Cộng đồng, Chương trình Nghị sự kết nối ASEAN 2025 và Kế hoạch Công tác Sáng kiến Liên kết ASEAN (IAI) giai đoạn III; đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC), Cộng đồng Văn hóa - Xã hội ASEAN (ASCC); tuyên truyền về các Hiệp định thương mại tự do: Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Hàn Quốc, Việt Nam và Liên minh Châu Âu (FTA Việt Nam - EU), Hiệp định đối tác toàn diện khu vực (RCEP), Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á - Âu; thông tin, tuyên truyền về sự tham gia chủ động và tích cực của Việt Nam tại Liên hợp quốc với vai trò là thành viên của các tổ chức Liên hợp quốc như Hội đồng Kinh tế và Xã hội nhiệm kỳ 2016 - 2018, Hội đồng chấp hành Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa nhiệm kỳ 2015 - 2019; về việc Việt Nam tích cực tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc, qua đó nâng cao hình ảnh, phát huy vị thế của Việt Nam là thành viên tích cực và có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế.

TP cũng sẽ chú trọng tuyên truyền về biển, đảo, cắm mốc biên giới, tình hình chủ quyền của Việt Nam trên biển Đông; làm tốt công tác bảo vệ biên giới, lãnh thổ, an ninh quốc phòng và phát triển kinh tế biên giới với các nước láng giềng, đặc biệt là chú trọng nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác thông tin đối ngoại với Lào và Campuchia theo các văn bản chỉ đạo về tăng cường thông tin đối ngoại với Lào và Campuchia trong tình hình mới; tăng cường giao lưu hợp tác với các nước bạn trên tất cả lĩnh vực; củng cố quan hệ hữu nghị, đoàn kết truyền thống giữa Việt Nam với Lào và Campuchia; tuyên truyền mạnh về các sự kiện văn hóa thế giới, hoạt động mang tính quốc tế và kết quả hội nhập nổi bật, các thành tựu đạt được trên tất cả lĩnh vực; đổi mới nội dung, phương thức tuyên truyền, ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông mới; khai thác phương tiện internet, nội dung số, mạng xã hội, tăng cường thông tin bằng tiếng nước ngoài...

VH.

Tin đã đăng

26/4: Khai mạc Lễ kỷ niệm 43 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước và kỷ niệm 132 năm...(13/04/2018 10:05 SA)