Tăng cường quản lý việc sử dụng nguồn vốn vay lại vốn vay nước ngoài của Chính phủ

9/2/2018 11:27:31

(Website Văn phòng) – UBND TP đã chỉ đạo các sở-ngành, đơn vị thực hiện tốt các giải pháp tăng cường quản lý, giám sát sử dụng nguồn vốn vay lại vốn vay nước ngoài của Chính phủ.

Theo đó, các cơ quan, đơn vị cần quản lý việc vay, trả nợ vay chính quyền địa phương, đảm bảo không vượt quá mức dư nợ tối đa cũng như đảm bảo tuân thủ kế hoạch vay, trả nợ hàng năm được HĐND TP thông qua; chỉ vay trong hạn mức vay và mức bội chi được Quốc hội quyết định hàng năm; khi đề xuất dự án đầu tư phải tính toán, đánh giá tác động đến khả năng trả nợ của ngân sách; ưu tiên sử dụng vốn vay ODA với điều kiện ưu đãi cao cho các chương trình, dự án quan trọng, cấp bách; chỉ sử dụng vốn vay lại cho chi đầu tư phát triển, không sử dụng cho chi thường xuyên; ưu tiên giải ngân vốn ODA và vay ưu đãi nước ngoài vay về cho vay lại đã cam kết với nhà tài trợ.

Sở Tài chính cần xây dựng kế hoạch vay, trả nợ hàng năm, đảm bảo trong hạn mức dư nợ và mức bội chi do Quốc hội quyết định; đề xuất phương án xử lý đối với trường hợp sử dụng khoản vay lại vốn vay nước ngoài của Chính phủ làm cho dư nợ thực tế vượt quá mức dư nợ tối đa cho phép hoặc vượt quá dự toán vay trong năm đã được duyệt; đánh giá tác động của dự án vay mới đến khả năng trả nợ của ngân sách; cân đối ngân sách, bố trí vốn để trả nợ đầy đủ, đúng hạn; xây dựng Quy chế quản lý nợ chính quyền địa phương và Quy chế hoạt động của Tổ công tác quản lý nợ chính quyền địa phương theo Luật Ngân sách nhà nước năm 2015 và Luật Quản lý nợ công (sửa đổi).

Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ ưu tiên bố trí đủ dự toán chi đầu tư cho các dự án vay ODA và vay ưu đãi nước ngoài, bao gồm vốn cấp phát, vốn vay lại vốn vay nước ngoài của Chính phủ và vốn đối ứng.

Các đơn vị có sử dụng nguồn vay lại vốn vay nước ngoài của Chính phủ cần rà soát và lập kế hoạch vay, trả nợ, đảm bảo chính xác, đầy đủ, phù hợp với tình hình và khả năng thực hiện của dự án, không để xảy ra tình trạng số giải ngân thực tế thấp hơn số kế hoạch đăng ký.

TNN.

Tin đã đăng

TPHCM: Bắn pháo hoa mừng Xuân Mậu Tuất tại 7 điểm(07/02/2018 10:05 SA)

Xây dựng hệ thống trạm nạp khí thiên nhiên hóa lỏng (07/02/2018 10:04 SA)