Năm 2018: Chuyển đổi các lực lượng thu gom rác thành hợp tác xã hoặc doanh nghiệp có tư cách pháp nhân

12/1/2018 08:42:13

(Website Văn phòng) - UBND TP vừa chỉ đạo UBND các quận-huyện trong năm 2018 xây dựng kế hoạch, lộ trình chuyển đổi các tổ thu gom rác sang loại hình hoạt động là hợp tác xã (HTX) hoặc doanh nghiệp có tư cách pháp nhân; kiểm tra, xử lý các lực lượng thu gom rác dân lập không bảo đảm về nhân lực, phương tiện và thiết bị chuyên dụng hoặc không đảm bảo về thời gian, địa điểm, tần suất và tuyến thu gom rác sinh hoạt tại các điểm dân cư; rơi vãi rác sinh hoạt, gây phát tán bụi, mùi hoặc nước rò rỉ gây ảnh hưởng xấu đến môi trường trong quá trình thu gom, vận chuyển.

Đối với các tổ thu gom rác, các đường dây thu gom rác dân lập đủ điều kiện về nhân lực, phương tiện thì vận động chuyển đổi thành công ty/doanh nghiệp vệ sinh môi trường. Đối với các tổ thu gom rác, các đường dây thu gom rác chưa đủ điều kiện thì vận động hợp tác hoạt động theo mô hình HTX vệ sinh môi trường hoặc gia nhập vào tổ chức hoạt động của Công ty TNHH MTV dịch vụ công ích quận-huyện.

UBND phường-xã, thị trấn cần phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức các lớp tập huấn, tuyên truyền, nâng cao ý thức cho người lao động làm công việc thu gom rác dân lập về các quy định của pháp luật liên quan đến công tác bảo vệ môi trường, giao thông đường bộ, an toàn lao động...; công khai thông tin của đơn vị thu gom (kể cả công lập) tại các bản tin của tổ dân phố, khu phố; thông báo đến người dân, từng hộ gia đình về thời gian, địa điểm, tần suất và tuyến thu gom rác sinh hoạt của các đơn vị thu gom; xác định phương thức giao rác thải sinh hoạt từ hộ gia đình đến người thu gom rác. Đối với tổ chức, cá nhân thu gom rác sinh hoạt thường xuyên vi phạm thì tổ chức lấy ý kiến người dân để thay đổi đơn vị thu gom phù hợp.

Ngoài ra, Liên minh Hợp tác xã TP sẽ phối hợp với UBND phường-xã, thị trấn hướng dẫn lực lượng thu gom rác dân lập về thủ tục thành lập HTX dịch vụ vệ sinh môi trường; tư vấn thực hiện các thủ tục tổ chức lại hoạt động của HTX hoặc hướng dẫn giải thể đối với các HTX vệ sinh môi trường hoạt động yếu kém.

Theo đề xuất của Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND TP cũng chấp thuận chính sách khuyến khích nguồn nhân sự về công tác tại các HTX vệ sinh môi trường thành lập mới giai đoạn 2017 - 2020.

VH.

Tin đã đăng

Tổng kiểm tra việc quản lý, sử dụng vũ khí, chất nổ (12/01/2018 7:51 SA)

Ngăn chặn tình trạng khai thác, vận chuyển khoáng sản trái phép(12/01/2018 7:50 SA)