Chấn chỉnh tình trạng “chợ tự phát”, buôn bán lấn chiếm trái phép vỉa hè, lòng lề đường

13/3/2017 13:55:55

(Website Văn phòng) - Nhằm hướng tới xây dựng TP văn minh, hiện đại, có chất lượng cuộc sống tốt, UBND TP đã yêu cầu Chủ tịch UBND các quận-huyện trong năm 2017 chấn chỉnh tình trạng “chợ tự phát”, buôn bán lấn chiếm trái phép vỉa hè, lòng lề đường trên địa bàn; tổ chức các phiên chợ cho người dân buôn bán tại các vị trí phù hợp, đảm bảo cuộc sống nhưng không ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự và an toàn giao thông tại khu vực; phát động phong trào thi đua giữa các phường, xã, thị trấn trong công tác đảm bảo trật tự lòng lề đường, vỉa hè trên địa bàn; nâng cấp, cải tạo, chỉnh trang các đoạn vỉa hè đã xuống cấp, hư hỏng; nhắc nhở, thông báo, vận động người vi phạm chấp hành và tự tháo dỡ trước khi tổ chức cưỡng chế, xử lý.

Sở Giao thông vận tải được giao tham mưu việc tổ chức phố đi bộ tại một số tuyến đường khu vực trung tâm TP; chấm dứt tình trạng “xe dù, bến cóc” trên địa bàn TP; rà soát hệ thống các trạm dừng đón xe buýt, nhất là tại các bệnh viện, trường học, chợ...; xử phạt nghiêm đối với các công trình giao thông vi phạm trật tự lòng lề đường, vỉa hè.

Sở Tài nguyên và Môi trường cần yêu cầu các đơn vị thu gom rác không tập kết các thùng rác trên lòng đường và thu gom vào giờ cao điểm; yêu cầu các đơn vị không xây dựng nhà vệ sinh công cộng trên vỉa hè.

Viện Nghiên cứu phát triển TP sẽ xây dựng hoàn thành Đề án quy hoạch các khu vực được phép kinh doanh buôn bán, kết hợp với chức năng ở của các nhà mặt tiền đường.

Ngoài ra, Ban An toàn giao thông TP cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động để mọi tổ chức, cộng đồng dân cư, hộ gia đình, cá nhân thực hiện đúng quy định về quản lý, sử dụng lòng lề đường, vỉa hè và không điều khiển phương tiện lưu thông trên vỉa hè.

Hội Liên hiệp Phụ nữ cần nhân rộng mô hình “Phụ nữ không lấn chiếm lòng đường, vỉa hè để buôn bán”; đồng thời xây dựng mô hình chợ an toàn giao thông.

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP tổ chức các đoàn kiểm tra, giám sát công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông, trật tự lòng lề đường, vỉa hè.

VH.

Tin đã đăng

Nhiệm vụ trọng tâm trong tháng 3(09/03/2017 1:04 CH)

TPHCM: Xã hội hóa các loại hình dịch vụ công ích, hành chính công(14/02/2017 10:57 SA)