Sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng 30 tháng 4 năm 1975, từ một cán bộ hoạt động phong trào, tôi đã làm việc qua các môi trường khác nhau trong hơn 30 năm như Bí thư, Chủ tịch xã, Quận đoàn, Thành đoàn, Thanh niên Xung phong, Kế hoạch và Đầu tư, Quận ủy Quận 5, rồi công tác tại Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh; nơi nào cũng để trong tôi nhiều kỷ niệm không thể quên.

 

Trong 30 năm, Văn phòng Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh đã được Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, các tổ chức đoàn thể Trung ương, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố và các tổ chức Đảng, đoàn thể ở thành phố khen thưởng hằng năm.

 

Ngày 5-3-1993, Nhà khách Hương Sen chính thức đi vào hoạt động, trên cơ sở tiếp quản khách sạn Hương Sen cũ thuộc Tổng Công ty Du lịch thành phố, theo Quyết định số 158/QĐ-UB ngày 1-2-1993 của Ủy ban nhân dân thành phố.

 

Sinh thời, đồng chí Nguyễn Vĩnh Nghiệp (1930-2007), nguyên Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh đã nghĩ rằng Văn phòng Ủy ban không chỉ là cơ quan hậu cần giúp việc cho Ủy ban mà còn là cơ quan tham mưu có năng lực, tích cực giúp Ủy ban có hiệu quả cả về đối nội và đối ngoại.

 

Hiện nay cả nước không còn tỉnh thành nào có Văn phòng Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân chung như ở thành phố Hồ Chí Minh nhưng thực tiễn cho thấy chung một Văn phòng công việc của Hội đồng vẫn chạy tốt. Văn phòng chung như hiện nay lại có nhiều lợi thế. Nếu xem phục vụ tốt ở Văn phòng thì Văn phòng chung đã làm rất tốt, rất thạo việc từ hành chính văn thư, xăng xe đi lại, phòng ốc, phương tiện phục vụ, bảo vệ, làm xanh – sạch – đẹp công sở … đến việc lo tiếp khách trong nước, ngoài nước … Với Văn phòng chung, Thường trực Hội đồng nhân dân thành phố không phải bận tâm nhiều những công việc phục vụ nói trên mà tập trung hơn cho những việc thuộc về nội dung, những hoạt động giám sát.

 

Đội ngũ cán bộ làm công tác Văn phòng hình thành từ nhiều nguồn, có đồng chí được Trung ương tăng cường, có đồng chí trưởng thành từ trong kháng chiến, có đồng chí được tuyển dụng khi tuổi đời còn rất trẻ, sinh ra và lớn lên ngay trên mảnh đất thành phố thân yêu. Tuy trình độ văn hóa, chuyên môn nghiệp vụ, quá trình công tác và kinh nghiệm ở mỗi người khác nhau nhưng tất cả đều chung một hoài bão lớn là phấn đấu xây dựng thành phố Hồ Chí Minh phát triển ngang tầm với vị trí trung tâm về kinh tế, văn hóa khoa học và giáo dục của khu vực phía Nam và cả nước.

 

Từ năm 1975 đến năm 1976, Văn phòng được thành lập là cơ quan trực thuộc Ủy ban nhân dân Cách mạng thành phố Hồ Chí Minh với tên gọi là Văn phòng Ủy ban nhân dân Cách mạng thành phố. Tại thời điểm đó, nhiệm vụ của Văn phòng chỉ là cơ quan tổng hợp giúp Ủy ban chỉ đạo các ngành, các cấp chính quyền trực thuộc, tổ chức thực hiện những chủ trương, chỉ thị, nghị quyết của cấp trên, của Thành ủy và Ủy ban nhân dân Cách mạng thành phố (Quyết định số 137/QĐ-TCCQ ngày 16-3-1976 của Ủy ban nhân dân Cách mạng thành phố Hồ Chí Minh).

 

Được hình thành từ những ngày đầu sau giải phóng, Văn phòng Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân thành phố mà tiền thân là Văn phòng Ủy ban Quân quản thành phố, đã sớm nhận thức được vai trò, nhiệm vụ đầy vinh dự và tự hào nhưng cũng nhiều chông gai và thử thách, đó chính là cơ quan tham mưu tổng hợp, giúp việc và phục vụ trực tiếp cho lãnh đạo thành phố trong công tác chỉ đạo, điều hành các lĩnh vực kinh tế - xã hội, an ninh – quốc phòng trên địa bàn thành phố.

 

Sinh thời, đồng chí Nguyễn Vĩnh Nghiệp (1930-2007), nguyên Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh đã nghĩ rằng Văn phòng Ủy ban không chỉ là cơ quan hậu cần giúp việc cho Ủy ban mà còn là cơ quan tham mưu có năng lực, tích cực giúp Ủy ban có hiệu quả cả về đối nội và đối ngoại.

Đến cuối tháng9đã giải quyết
97,2%
hồ sơ đúng hạn

  VĂN PHÒNG ỦY BAN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

  Địa chỉ: 86 LÊ THÁNH TÔN, PHƯỜNG BẾN NGHÉ, QUẬN 1 TP.HCM.

  ĐT: (028)38296052, (028)38295026. Fax: (028)38295675

  Email: ubnd@tphcm.gov.vn

  Ghi rõ nguồn "Cổng Thông tin Điện tử Văn phòng UBND TP.HCM" khi bạn phát hành lại thông tin.

  b