Trong cuộc đời hoạt động cách mạng, Chủ tịch Hồ Chí Minh đặc biệt quan tâm đến việc bồi dưỡng, rèn luyện tác phong làm việc của đội ngũ cán bộ. Bản thân Người luôn là tấm gương sáng về tác phong làm việc tư duy, khoa học, hiệu quả. Vì vậy, nghiên cứu, tìm hiểu phương pháp, tác phong làm việc của Bác để học tập, vận dụng vào đổi mới phương pháp, tác phong làm việc của người cán bộ, đảng viên nói chung và người cán bộ đảm nhiệm công tác chuyên môn nói riêng trong tình hình mới luôn là vấn đề có ý nghĩa quan trọng.

 

Phong cách theo Từ điển tiếng Việt do Trung tâm Khoa học Xã hội và Nhân văn ấn bản, cố Giáo sư Nguyễn Kim Thản chủ biên thì: “Phong cách là những lối, những cung cách sinh hoạt, làm việc, hoạt động, xử sự tạo nên cái riêng của mỗi người hay mỗi loại người.”

 

Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn đề cao vai trò của đội ngũ cán bộ.Người coi “cán bộ là cái gốc của mọi công việc” và kết luận: “Công việc thành công hoặc thất bại đều do cán bộ tốt hay kém”. Vì thế, Người rất quan tâm đến xây dựng, rèn luyện đội ngũ cán bộ, đảng viên trong đó tập trung xây dựng, rèn luyện phong cách nêu gương.

 

Nếu được dịp tham quan nhà bếp Trung tâm Hội nghị tiệc cưới Metropole (Tổng công ty du lịch Sài Gòn), từ cửa bếp chúng ta đã thấy ngay tấm bảng “Tiết kiệm điện, tiết kiệm chi phí” Nhiều năm qua, người đi đầu trong phong trào này tại đơn vị chính là anh Từ Quốc Huệ, trưởng bộ phận bếp của Trung tâm Hội nghị tiệc cưới Metropole. Anh Huệ là một trong 99 cá nhân điển hình trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh được Liên đoàn Lao động TPHCM tuyên dương.

 

Trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn là tấm gương sáng và Người đã để lại cho chúng ta rất nhiều bài học, những kinh nghiệm quý báu về phẩm chất đạo đức, tác phong, phương pháp, cách thức làm việc khoa học, thiết thực, hiệu quả. Một trong những kinh nghiệm được Bác viết trong tác phẩm Sửa đổi lối làm việc rất cần thiết trong công cuộc đổi mới, hội nhập và phát triển hiện nay, đó là “phải nâng cao sáng kiến và lòng hăng hái”.

 

Phong cách làm việc của Chủ tịch Hồ Chí Minh tấm gương sáng cho cán bộ, đảng viên và nhân dân học tập và làm theo. Có thể nói một cách rất khái quát, phong cách làm việc của Người là lề lối, cung cách, cách thức làm việc dân chủ, quần chúng, khoa học, nêu gương, thể hiện trong hoạt động lãnh đạo của Người với những đặc điểm quan trọng như: phong cách dân chủ, quyết đoán, sâu sát, khéo dùng người, trọng dụng người tài, cách mạng, khoa học, năng động, sáng tạo.

 

Nói về phong cách Hồ Chí Minh, thì phong cách quần chúng là một trong những nội dung theo tôi là cần thiết đối với một cán bộ công chức. Phong cách này xuất phát từ quan niệm: Nước ta là nước dân chủ, dân là chủ và làm chủ, cán bộ, đảng viên là “công bộc” của dân. Người đã viết: “Người xưa nói: quan làm công bộc của dân, ta cũng có thể nói: Chính phủ là công bộc của dân vậy. Các công việc Chính phủ làm phải nhằm vào một mục đích duy nhất là mưu tự do, hạnh phúc cho mọi người. Cho nên, Chính phủ nhân dân bao giờ cũng đặt quyền lợi của nhân dân lên trên hết thảy”.

 

Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc Việt Nam, hết sức quan tâm coi trọng việc nêu gương của cán bộ, đảng viên. Cả cuộc đời giản dị, trong sáng của Người luôn là tấm gương đạo đức mẫu mực, tự giác nêu gương, nói đi đôi với làm và làm sáng ngời đạo đức cách mạng, đạo đức của người cộng sản.

 

Trong quá trình hoạt động cách mạng đã hình thành ở Chủ tịch Hồ Chí Minh phong cách làm việc bao gồm nhiều nội dung, trong đó có phong cách làm việc khoa học, khách quan, trung thực được thể hiện qua:

- Bác làm việc gì cũng có chương trình, kế hoạch, từ lớn đến nhỏ, từ dài hạn, trung hạn đến ngắn hạn, giờ nào việc nấy. Mặc dù trăm công nghìn việc của Đảng và Nhà nước, Người lúc nào cũng ung dung, tự tại, vẫn có thời gian học tập, đọc sách, đi xuống địa phương …

 

Kính thưa các đồng chí Lãnh đạo.

Thưa toàn thể cán bộ công chức, viên chức Văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố.

Chúng ta vừa nghe bài hát /Bác Hồ một tình yêu bao la/ của nhạc sĩ Thuận Yến và một số hình ảnh xúc động về cuộc đời của Bác./ Bài hát chính là tình cảm thành kính và biết ơn của nhân dân VN dành cho bác Hồ kính yêu/, vị lãnh tụ tối cao/, vị cha già của dân tộc/ đã dành cả cuộc đời mình cho độc lập tự do của Tổ quốc/, cho hạnh phúc của nhân dân.

Đến cuối tháng7đã giải quyết
97,3%
hồ sơ đúng hạn

  VĂN PHÒNG ỦY BAN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

  Địa chỉ: 86 LÊ THÁNH TÔN, PHƯỜNG BẾN NGHÉ, QUẬN 1 TP.HCM.

  ĐT: (028)38296052, (028)38295026. Fax: (028)38295675

  Email: ubnd@tphcm.gov.vn

  Ghi rõ nguồn "Cổng Thông tin Điện tử Văn phòng UBND TP.HCM" khi bạn phát hành lại thông tin.

  b