Phong cách Bác Hồ là một bộ phận quan trọng trong toàn bộ di sản vô giá mà Người để lại cho dân tộc và nhân loại. Phong cách của Bác thể hiện qua cách nghĩ, cách làm, cách diễn đạt, ứng xử, sinh hoạt hằng ngày,… xuất phát từ cuộc đời hoạt động cách mạng sôi nổi và phong phú. Bác không dựa vào quyền lực để buộc mọi người phải phục tùng, mà bằng sự nêu gương, bằng phong cách làm việc quần chúng, tập thể, dân chủ và khoa học.

 

Chủ tịch Hồ Chí Minh là nhà chính trị có tầm vóc lịch sử và quốc tế, là lãnh tụ thiên tài, vĩ đại của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta. Nhưng, Bác Hồ lại có một đời sống vô cùng giản dị, khiêm tốn và luôn luôn gần dân, thương dân, vì dân. Đó là đặc trưng của phong cách sống Hồ Chí Minh.

 

Kính thưa các đồng chí, Chủ tịch Hồ Chí Minh là lãnh tụ thiên tài của Đảng ta và nhân dân ta. Bác là người đầu tiên đặt nền móng cho báo chí cách mạng Việt Nam và cũng là nhà báo lỗi lạc của nền báo chí ấy. Sự nghiệp báo chí của Người đã góp phần quan trọng làm nên diện mạo báo chí cách mạng Việt Nam trong một thời kỳ oanh liệt và hào hùng của dân tộc.

 

Trong văn hóa Hồ Chí Minh có một đặc trưng mang dấu ấn riêng, rất Hồ Chí Minh đó là phong cách ứng xử. Phong cách đó cho chúng ta thấy chân dung của một vị lãnh tụ đồng thời cũng là một công bộc của nhân dân, vừa có uy lực lại vừa có sức cuốn hút kỳ lạ. Bác vừa là nhà chính trị sáng suốt, vừa là nhà thơ mẫn cảm; khẩn trương như một chiến sĩ; thanh thản như một triết gia; mềm dẻo mà cương nghị; cao cả mà thiết thực; vô cùng giản dị mà lại rất mực thanh tao; quan tâm cái lớn, không quên cái nhỏ; thấy rừng, thấy cả từng cây.

 

Thực hiện kế hoạch của Đảng ủy Văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố về triển khai sinh hoạt dưới cờ: “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; hôm nay, Phòng Dự án xin trình bày nội dung: Những bài học rút ra sau khi nghiên cứu, học tập phong cách làm việc của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

 

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh rất coi trọng phong cách làm việc khoa học, trung thực. Người yêu cầu mỗi cán bộ, công chức khi giải quyết một công việc gì đó phải tiến hành điều tra, nghiên cứu để nắm việc, nắm người, nắm tình hình cụ thể; nghĩa là “óc phải nghĩ, mắt phải trông, tai phải nghe, miệng phải nói, chân phải đi, tay phải làm” để nắm chắc tình hình thực tế.

 

Trong cuộc đời hoạt động cách mạng, Chủ tịch Hồ Chí Minh đặc biệt quan tâm đến việc bồi dưỡng, rèn luyện tác phong làm việc của đội ngũ cán bộ. Bản thân Người luôn là tấm gương sáng về tác phong làm việc tư duy, khoa học, hiệu quả. Vì vậy, nghiên cứu, tìm hiểu phương pháp, tác phong làm việc của Bác để học tập, vận dụng vào đổi mới phương pháp, tác phong làm việc của người cán bộ, đảng viên nói chung và người cán bộ đảm nhiệm công tác chuyên môn nói riêng trong tình hình mới luôn là vấn đề có ý nghĩa quan trọng.

 

Phong cách theo Từ điển tiếng Việt do Trung tâm Khoa học Xã hội và Nhân văn ấn bản, cố Giáo sư Nguyễn Kim Thản chủ biên thì: “Phong cách là những lối, những cung cách sinh hoạt, làm việc, hoạt động, xử sự tạo nên cái riêng của mỗi người hay mỗi loại người.”

 

Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn đề cao vai trò của đội ngũ cán bộ.Người coi “cán bộ là cái gốc của mọi công việc” và kết luận: “Công việc thành công hoặc thất bại đều do cán bộ tốt hay kém”. Vì thế, Người rất quan tâm đến xây dựng, rèn luyện đội ngũ cán bộ, đảng viên trong đó tập trung xây dựng, rèn luyện phong cách nêu gương.

 

Nếu được dịp tham quan nhà bếp Trung tâm Hội nghị tiệc cưới Metropole (Tổng công ty du lịch Sài Gòn), từ cửa bếp chúng ta đã thấy ngay tấm bảng “Tiết kiệm điện, tiết kiệm chi phí” Nhiều năm qua, người đi đầu trong phong trào này tại đơn vị chính là anh Từ Quốc Huệ, trưởng bộ phận bếp của Trung tâm Hội nghị tiệc cưới Metropole. Anh Huệ là một trong 99 cá nhân điển hình trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh được Liên đoàn Lao động TPHCM tuyên dương.

Đến cuối tháng9đã giải quyết
97,2%
hồ sơ đúng hạn

  VĂN PHÒNG ỦY BAN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

  Địa chỉ: 86 LÊ THÁNH TÔN, PHƯỜNG BẾN NGHÉ, QUẬN 1 TP.HCM.

  ĐT: (028)38296052, (028)38295026. Fax: (028)38295675

  Email: ubnd@tphcm.gov.vn

  Ghi rõ nguồn "Cổng Thông tin Điện tử Văn phòng UBND TP.HCM" khi bạn phát hành lại thông tin.

  b